Top 10 thuật ngữ âm nhạc thông dụng nhất không phải ai cũng biết

Âm nhạc là một loại ngôn ngữ có khả năng chữa lành vết thương tâm hồn khá tốt. Thông qua sự kết hợp giữa cấu trúc trong âm nhạc và ngôn ngữ, người sáng tác sẽ mang đến cho bạn những giai điệu chạm đến trái tim. Vậy đâu là những thuật ngữ chuyên môn thông dụng nhất trong âm nhạc? Cùng amnhactrinhthuy.com khám phá 10 thuật ngữ âm nhạc cơ bản sau nhé.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Accord ( Hợp âm):

Thông thường, một hợp âm sẽ được cấu thành từ 3 hoặc nhiều nốt nhạc vang lên cùng lúc. Trong đó, hợp âm thường có mặt của hai hoặc nhiều quãng 3. Như bạn đã biết, một dòng nhạc sẽ có 7 nốt gồm La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol được ký hiệu tương ứng là A – B – C – D – E – F  – G. Theo đó, 3 nốt gồm C – E – G sẽ tạo thành một hợp âm trưởng. 

 

Hình minh họa các hợp âm cơ bản trong âm nhạc

Ballad:

Ballad là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ dòng nhạc country và folk. Với nhịp điệu chậm rãi, thong thả, ballad đã nhanh chóng trở thành thể loại nhạc được nhiều người ưa chuộng nghe khi đang làm việc nhằm tạo cảm hứng hay mang lại cảm giác dễ chịu. 

Trước đây, ballad thường được biểu diễn độc tấu, thế nhưng ngày nay chúng đã bị pha trộn với nhiều màu sắc khác như rock, opera, folk, pop… nhằm tạo nên sự mới mẻ và đa dạng khi thưởng thức. Một bài hát theo thể loại ballad thường chỉ có vài câu hát, lặp lại theo một giai điệu như đang kể chuyện, nhìn chung đây là cấu trúc nhạc tương đối ngắn so với các thể loại nhạc khác.

Hợp xư­ớng:

Đây là loại hình âm nhạc bậc cao của nghệ thuật hát bè. Với một bài hát thông thường bạn có thể chỉ cần một người bè là đủ, nhưng với hợp xướng, càng có nhiều người bè, bài hát càng trở nên thú vị và độc đáo. Một đội ngũ hợp xướng thường sẽ gồm từ vài chục đến hàng trăm người phụ nữ có, đàn ông có. 

Folk music:

Folk music là một dòng nhạc truyền thống đã xuất hiện từ khá lâu khoảng thế kỷ 20. Có thể nói Folk music thuộc dòng nhạc của tầng lớp thấp, không rõ người sáng tác, vì thế chúng thường được lưu truyền bằng miệng từ đời này sang đời khác hoặc chỉ được biểu diễn ở một nơi cụ thể trong thời gian dài.

Free Jazz:

Free jazz ra đời từ những năm 1950, nó là một trong số các phong cách nhạc jazz tiêu biểu. Đúng như tên gọi của nó, người nghệ sĩ khi sáng tác nhạc Free jazz thường sẽ làm mọi cách để phá vỡ các quy luật cơ bản của jazz bằng cách thay thế hoặc mở rộng hợp âm, nhịp độ bài hát. Trong các thập niên qua, Free jazz nổi lên nhờ những sáng tác của các nghệ sĩ nổi tiếng như Ornette Coleman, Cecil Taylor, John Coltrane, Charles Mingus, Eric Dolphy, Albert Ayler,....

 

Cấu trúc bài hát của dòng nhạc Free jazz thường không theo một quy luật cụ thể nào

Fuzak:

Fuzak là một thể loại âm nhạc kết hợp giữa cá tính của Jazz-rock Fusion và Muzak. Điểm đặc trưng của nhạc Fuzak là các tiết tấu đều đặn, không có những đoạn nhấn gây ấn tượng mạnh, và thường chơi bằng các nhạc cụ điện tử. 

Jam section: 

Jam section mang ý nghĩa ám chỉ một nhóm nhạc chuyên tập hợp các nghệ sĩ yêu thích sự sáng tác ngẫu hứng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các buổi trình diễn tổ âm nhạc được tổ chức bài bản, có thể vì lợi nhuận hoặc thậm chí chỉ phục vụ cho mục đích vui chơi.

Open Harmony: 

Open Harmony hiểu nôm na là một dạng hoà thanh xếp rộng. Về cơ bản, đây là bản phối bè trong tổng thể hòa thanh bốn bè.

Hard bop:

Nhạc jazz được chia thành rất nhiều dạng âm nhạc khác nhau, trong đó có Hard bop. Có thể hiểu nôm na, Hard bop là một phong cách âm nhạc mới mẻ theo thể loại jazz, kết hợp cùng các các rhythm and blues, nhạc Phúc âm, hay blues. Đặc biệt chúng có thể xuất hiện trong saxophone và piano.

Dòng nhạc Hard Bop ra đời từ những người Mỹ gốc Phi, trong đó nổi bật là các nghệ sĩ hard bop tiêu biểu như Horace Silver, Charles Mingus, Art Blakey, Cannonball Adderley, Miles Davis, Thelonious Monk....

 

Nhạc Hard Bop mang đến sự mới mẻ, nét độc đáo riêng biệt nhờ phối hợp nhiều chất nhạc với nhau.

Modal:

Modal là một dạng âm nhạc mà nhịp điệu và hoà thanh đều được bố trí dựa trên sự sắp xếp của nó. Ví dụ trong nhạc Jazz, Modal còn mang ý nghĩa là âm nhạc dựa trên sự lặp lại của một hợp âm hay hai hợp âm.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn