THÔNG TIN VỀ LÝ THUYẾT ÂM NHẠC CƠ BẢN NHẤT CẦN PHẢI BIẾT

Nếu xác định đi theo con đường âm nhạc và phát triển sự nghiệp với nó. Thì bạn không thể không biết đến lý thuyết âm nhạc. Đây không chỉ là một kiến thức âm nhạc cơ bản. Mà đây còn là nền tảng cốt lõi để bạn hiểu và tiếp thu các kiến thức âm nhạc tốt hơn.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Lý thuyết âm nhạc là gì?

Thông tin về lý thuyết âm nhạc cơ bản nhất cần phải biết 1

Lý thuyết âm nhạc chính là những gì căn bản và cốt lõi nhất của âm nhạc. Nó giúp mọi người hiểu và giao tiếp với âm nhạc một cách dễ dàng hơn.

Lý thuyết âm nhạc sẽ bao gồm nhiều kiến thức và thông tin khác nhau. Mục đích chính vẫn là giúp mọi người giao tiếp và hiểu hơn về âm nhạc. Đây được xem là bước khởi đầu của con đường âm nhạc, cho những ai muốn theo đuổi nó lâu dài.

Học lý thuyết âm nhạc bằng cách nào?

Lý thuyết âm nhạc thực sự phức tạp hơn so với nhiều người nghĩ. Để có thể chinh phục và nắm trọn lý thuyết âm nhạc thực sự không hề đơn giản. Thông thường, mọi người sẽ tìm hiểu và học các nguyên tắc cơ bản về âm nhạc trước khi tìm hiểu về lý thuyết âm nhạc nâng cao.

Phần lý thuyết âm nhạc không chỉ là các khái niệm, kí hiệu, kỷ luật; mà còn bao gồm cả thực hành. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố cấu thành nên một tác phẩm âm nhạc. Bao gồm hòa âm, giai điệu và nhịp điệu. Cụ thể như thế nào sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Hòa âm trong âm nhạc

Khái niệm

Hòa âm hiểu một cách đơn giản chính là sự kết hợp của các nốt nhạc và giọng nói phát ra đồng thời để tạo ra âm thanh. Các âm thanh tạo ra sẽ bổ sung cho nhau để tạo nên một bản nhạc có nhịp điệu và có ý nghĩa.

Hợp âm chính là một ví dụ cụ thể nhất về hòa âm. Một hợp âm sẽ gồm có ba hoặc nhiều nốt nhạc được chơi cùng một thời điểm. Sự kết hợp của các phần thanh nhạc sẽ tạo nên một sự hài hòa. Ví dụ điển hình là dàn hợp xướng. Song không phải sự kết hợp hài hòa nào cũng lọt tai người nghe.

Thông tin về lý thuyết âm nhạc cơ bản nhất cần phải biết 2

Các loại hòa âm

Hòa âm được chia làm 2 loại chính gồm hòa âm và phụ âm. Hòa âm bất hòa sẽ làm tăng thêm sự căng thăng và bất ổn định của âm thanh đối với các nốt nhạc không hài hòa khi chơi với nhau. Chính sự căng thẳng tạo điều kiện cho hợp âm phụ âm xuất hiện, Hòa âm phụ âm sẽ giúp âm thanh hoạt động ổn định và phù hợp với tai người nghe hơn. Các nốt trong hợp âm phụ âm sẽ có những khoảng kết hợp với nhau. Các hợp âm sẽ chuyển đổi liên tục theo một quy trình. Và để tạo nên một bản nhạc sôi động và hấp dẫn, các nhạc sĩ đã kết hợp giữa hòa âm và hòa âm phụ âm.

Giai điệu trong âm nhạc

Khái niệm

Giai điệu chính là một chuỗi các nốt nhạc hoặc giọng nói sắp xếp với nhau để tạo thành một cụm từ âm nhạc. Trong một bài hát, giai điệu chính là phần dễ nhớ và dễ nhận biết nhất.

Giai điệu được tạo nên từ giọng nói hoặc nhạc cụ. Các tác phẩm âm nhạc sẽ bap gồm nhiều giai điệu khác nhau lặp lại.

Yếu tố cấu thành nên giai điệu

Giai điệu được tạo nên từ hai yếu tố là cao độ và nhịp điệu. Cao độ chính là sự rung động của âm thanh. Sự rung động này được tạo nên từ nhạc cụ hoặc giọng nói. Cao độ có thể cao hoặc thấp. Các cao độ được sắp xếp với nhau để tạo thành một giai điệu.

Còn nhịp điệu chính là độ dài của mỗi cao độ. Người ta sử dụng nốt toàn bộ, nốt nửa, nốt quý, nốt ba,…để đo độ dài của cao độ.

Thông tin về lý thuyết âm nhạc cơ bản nhất cần phải biết 3

Các loại giai điệu

Giai điệu bao gồm hai loại chuyển động là liên hợp và ngắt quảng. Giai điệu chuyển động liên tục chính là các ghi chú chuyển động toàn bộ hoặc nửa bước. Sẽ có những bước nhảy ngắn hơn giữa các nốt nhạc. Đây là cách thoải mái nhất khi chơi và hát bài hát. Còn giai điệu chuyển động ngắt quãng sẽ là những bước nhảy lớn giữa các nốt nhạc. Chính khoảng cách lớn này đã gây khó khăn khi chơi và hát bài hát. Để tạo ra một bài hát có giai điệu hấp dẫn, các nhạc sĩ đã kết hợp các giai điệu liên tục và ngắt quãng với nhau.

Nhịp điệu trong âm nhạc

Khái niệm

Nhịp điệu chính là sự chuyển tiếp độ dài của các âm thanh. Các âm thanh nối tiếp nhau thông qua các độ dài. Sự kết hợp theo một trật tự nhất định của độ dài các âm thanh sẽ tạo ra nhóm nhịp điệu. Các nhóm này khi kết hợp với nhay sẽ tạo ra nhịp điệu chung cho một tác phẩm âm nhạc.

Yếu tố cấu thành nên nhịp điệu

Nhịp điệu được cấu thành 7 yếu tố chính gồm: nhịp, đồng hồ đo, chữ ký thời gian, tempo, độ mạnh/yếu của nhịp, syncopation và trọng âm. Nhịp chính là một nhịp lặp lại của một tác phẩm âm nhạc. Đồng hồ đo cho biết dạng xung mạnh hay yếu. Chữ ký thời gian là số nhịp thực hiện trong mỗi lần đo. Tempo chính là tốc độ phát nhanh hay chậm của bản nhạc. Độ mạnh/yếu của nhịp chính là nhịp giảm và nhịp lệch giữa các nhịp dưới. Syncopation chính là nhấn mạnh nhịp điệu. Trọng âm chính là cường độ của nhịp điệu.

Nếu bạn thực sự hiểu về nhịp điệu. Bạn sẽ biết cách tạo ra những bản hòa âm có giai điệu hấp dẫn và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tại sao cần học lý thuyết âm nhạc?

Để giúp bản thân phát triển và có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường âm nhạc, học lý thuyết âm nhạc là rất cần thiết. Nhờ những kiến thức cơ bản, bạn sẽ biết được âm nhạc hoạt động thết nào. Làm sao để có được một tác phẩm hay và thu hút đoc.

Mặc dù, kiến thức nhạc lý hoàn toàn không phải là kiến thức bắt buôc. Nhưng nếu hiểu và nắm được các kiến thức lý thuyết âm nhạc, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau. Có thể kể đến một số lợi ích như:

 • Hiểu về âm nhạc hơn
 • Tạo động lực giúp bản thân có sản phẩm sáng tạo hơn
 • Dễ dàng hơn khi xây dưng giai điệu và hợp âm
 • Nâng cao chất lượng làm việc
 • Khơi gợi cảm xúc
 • Khả năng ứng biến

….

Thông tin về lý thuyết âm nhạc cơ bản nhất cần phải biết 4

Nguyên tắc cơ bản của lý thuyết âm nhạc

Để có thể nắm vững các kiến thức âm nhạc. Bạn cần phải nắm rõ được các nguyên tắc cơ bản của nó.

 • Các nốt nhạc và quãng âm nhạc
 • Bảng chữ cái âm nhạc
 • Chìa khóa của âm nhạc
 • Phím trắng
 • Phím đen
 • Khoảng thời gian
 • Quãng tám
 • Chữ ký chính
 • Thang âm nhạc và chế độ
 • Cân chỉnh
 • Thang độ
 • Chế độ âm nhac
 • Đối điểm
 • Hợp âm và các tiện ích mở rộng

Đó chính là một số những nguyên tắc cơ bản nhất của lý thuyết âm nhạc. Âm nhạc vốn dĩ không đơn giản như mọi người vẫn nói. Để có thể đi xa, đi lâu dài thì cần một nền tảng kiến thức cực kì vững chắc.

Học lý thuyết âm nhạc online tại Trung tâm Âm Nhạc Trịnh Thủy

Bên cạnh các lớp học online Piano và Acoustic Guitar đang triển khai, Trung tâm Âm Nhạc Trịnh Thủy giới thiệu đến các bạn khóa học nhạc bộ môn mới theo hình thức học online vô cùng chất lượng.

 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn