SOẠN HỢP ÂM CHO BÀI HÁT
THEO NGUYÊN TẮC
HỢP ÂM SONG SONG - HỢP ÂM BẬC 5 (Phần 1)

--------------------------------------------------
Trong một bài hát ở thể Trưởng các bạn có 7 hợp âm tương ứng với 7 nốt nhạc có trong scale của hợp âm chủ và cũng là scale của bài hát.
amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn
Ta có Nhóm 1 với các hợp âm I-IV và V là hợp âm Trưởng, Nhóm 2 có hợp âm II-III và VI là những hợp âm Thứ bên cạnh là hợp âm VII dim. Hai nhóm Trưởng, Thứ chúng bắt cặp với nhau thành 3 cặp hợp âm Song song gồm I//VI, IV//II và V//III (các bạn nên học thuộc theo cách gọi 3 con số 16-42-53. Bài thể Thứ thì 13-46-57).

Trên hình các bạn thấy có 3 đường dẫn màu xanh blue là các cặp hợp âm song song. Các đường dẫn màu đen là hợp âm bậc 5. Tất cả các đường dẫn này đều có thuộc tính đi về 2 chiều... Nghĩa là từ I bạn qua IV và cũng đi ngược lại từ IV về I được, từ I qua VI và quay lại I vẫn ok.

Mục tiêu bài viết là giúp các bạn chọn hợp âm để đệm cho một bài hát vậy trước hết bạn phải có khái niệm về hợp âm. Hợp âm là gì? Nếu các bạn đã biết Tam hợp trong Tử vi lá số... Thân Tí Thìn là 3 con trong 12 con giáp thuộc bộ tam hợp... Vậy mà trong âm nhạc cũng có bộ Tam hợp đó... có 3 nốt nhạc trong một hợp âm, và 3 nốt nhạc này nó sống chung, hòa hợp với nhau để tạo thành một hợp âm. Chính vì lẽ đó khi bạn solo một câu nhạc đến một nốt nào đó bạn đặt hợp âm vào thì nốt nhạc đó phải có mối liên hệ với hợp âm mà bạn đệm vào... Đề nghị là nốt nhạc đó có trong 3 nốt nhạc của hợp âm (dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ). Chú ý: 3 con số trong hình vẽ mỗi hợp âm là tên nốt dựa theo Scale hợp âm chủ bậc I cũng là scale của bài hát.

Một nguyên tắc mà mọi người thường áp dụng khi đặt hợp âm vào câu solo. Vd bạn solo đến nốt số 5 chẳng hạn thì bạn không nên dùng hợp âm 5 để đệm. Thật ra cũng có vài trường hợp dùng được, nhưng khi vào hợp âm bạn đánh dây bass là nốt 5 cho hợp âm V mà nốt solo cũng là nốt 5 thì 2 nốt này là như nhau, ko bè với nhau được. Khái niệm bè là dùng các nốt trong hợp âm nhưng không cùng tên. Hiểu điểu này bạn có thể soạn bè cho câu solo...

Theo hình vẽ ta thấy mỗi hợp âm Trưởng hay Thứ đều chỉ có 1 hợp âm song song và 2 hợp âm bậc 5 đi kè sát bên. Mỗi hợp âm Trưởng/Thứ đều do 3 nốt nhạc hợp thành.

 

49384941_313450692614203_3062385001434710016_n.jpgĐến đây bạn đã hiểu được khá nhiều về hợp âm Song song và hợp âm bậc 5. Các hợp âm này có sự chuyển tiếp liền kề, nối theo nhau theo chuỗi ko đứt đoạn... Dòng giai điệu, câu nhạc solo cũng thế, là những nốt nhạc nối tiếp ko vượt quá một quãng (khoảng cách cao độ của 2 nốt liền kề trong bài hát) quá đáng làm gãy dòng giai điệu... Có rất ít bài hát có quãng 7 (quãng từ nốt 1 đến nốt 7), bài hát đó đã gây khó khăn cho các ca sỹ... Vậy thì dòng hợp âm đệm cho dòng nhạc cũng theo sự nối tiếp, liền kề đó giữa các quãng... Từ đó ta có khái niệm về cách sử dụng hợp âm soạn cho bài hát theo nguyên tắc bậc 5 và song song...
(còn tiếp phần 2.... , các bạn chờ nhé).

 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn