PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN HỌC GUITAR HIỆU QUẢ NHANH NHẤT
Bạn là người đang có nhu cầu học một loại nhạc cụ mà không cần phải đến các trung tâm? Vậy bạn hãy thử chọn học với phương pháp vô cùng đơn giản sau.

Trong các loại nhạc cụ phương Tây thì guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất. Việc học không hề quá khó và đó là lý do khiến nhiều người yêu thích chơi guitar như vậy. Thậm chí bạn còn có thể tự học ngay tại nhà mà không cần tốn chi phí tại các trung tâm đào tạo nhạc. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp để học cơ bản đúng cách.

NGUỒN GỐC
Là nhạc cụ đã xuất hiện từ rất lâu, theo tương truyền thì nó có nguồn gốc chính bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. Trải qua hàng nghìn năm đã được cải tiến rất nhiều từ những chiếc đàn gỗ thông thường cho đến đàn guitar điện. Dù vậy, sức hút từ việc học và biết đến đàn guitar vẫn không bao giờ bị giảm sút.

Tại Việt Nam, phải đến năm 1920 thì mới xuất hiện người chơi guitar và cũng từ đó việc học và biết đến đàn guitar đệm hát mới bắt đầu phổ biến hơn. Ngày nay, đàn guitar đã giữ được vị trí quan trọng trong làng nhạc và những người yêu nhạc.

ĐÀN GUITAR GỒM CÁC BỘ PHẬN NÀO
Muốn học guitar cơ bản thì điều đầu tiên bạn cần nắm chắc đó là trên chiếc đàn guitar có những bộ phận nào. Sẽ gồm các bộ phận cơ bản như thùng đàn, đầu đàn, cần đàn, chốt chỉnh dây, phím đàn, lược đàn.

Ngoài ra thì còn các bộ phận phụ khác như lỗ thoát âm, khóa đàn,..Mỗi bộ phận đều có những vai trò, chức năng riêng, bạn nên tìm hiểu cụ thể từng bộ phận để việc học trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như chốt chỉnh dây là một trong những bộ phận quan trọng mà bạn cần lưu ý khi học đánh đàn guitar vì đây là bộ phận dùng để chỉnh cao độ của đàn.

Thùng đàn cũng là bộ phận quan trọng và có kích thước lớn nhất trong các bộ phận của đàn guitar, nó có tác dụng khuếch tán âm thanh giúp cho bản nhạc bạn chơi phát ra hoàn hảo nhất. Một số bộ phận khác của đàn guitar có tên gọi đặc biệt nếu bạn không tìm hiểu kỹ có thể sẽ không biết như ngựa đàn làm cố định dây đàn, lược đàn dùng để cố định khoảng cách giữa các dây đàn,…

CẦN CHÚ Ý GÌ KHI HỌC ĐÁNH ĐÀN GUITAR
Học guitar online không khó nhưng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau để việc học đàn của mình không gặp nhiều trở ngại. Những lưu ý dưới đây cũng chính là kinh nghiệm của những người đã từng chơi guitar lâu năm:

CHỌN LỰA LOẠI ĐÀN PHÙ HỢP
Hiện có rất nhiều dòng guitar khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc tính riêng và cách học cũng sẽ có đôi chút khác biệt giữa các loại đàn này. Chính vì thế việc xác định đâu là loại phù hợp với mình rất quan trọng.

Nếu bạn có nhu cầu chơi các loại nhạc như pop, dân gian,..thì có thể loại đàn guitar acoustic vốn chuyên dùng để chơi các dòng nhạc này. Còn nếu bạn muốn chơi đàn guitar thông thường, cổ điển thì hãy chọn đàn guitar classic. Đây cũng là dòng được có độ phổ biến cao và được dùng nhiều trong dạy học đàn guitar cơ bản.

Ngoài ra còn có dòng guitar hiện đại là guitar điện, phù hợp với những ai thích phong cách mạnh mẽ, cá tính. Tùy vào nhu cầu, sở thích cá nhân, bạn có thể chọn bất kỳ một loại đàn và bắt đầu quá trình luyện tập đàn guitar của mình.

Người mới bắt đầu học đàn guitar đệm hát không cần phải quá chú trọng vào giá thành của cây đàn. Vì đàn một bài hát hay phụ thuộc quan trọng nhất là vào người chơi chứ không phải vào chất lượng của cây đàn. Không nhất thiết phải chọn cây đàn quá đắt tiền, chỉ cần một cây đàn phù hợp với bản thân mình là được.

BIẾT CÁCH LÊN DÂY ĐÀN CHUẨN
Muốn học đàn guitar online nhanh thì bạn phải biết cách lên dây đàn. Đây là đặc trưng của đàn guitar, như đã giới thiệu ở trên, đàn guitar có phần chốt chỉnh dây để chỉnh cao độ. Bạn biết cách chỉnh sao cho phù hợp thì mới có thể chơi đàn một cách chuyên nghiệp.

Bạn muốn lên dây Mi cao thì hãy chỉnh đàn lên dây số 1, ngược lại Mi trầm là dây số 6. Dây số 2,3,4,5 lần lượt là các dây Si, Sol, Rê, La. Bạn có thể ghi nhớ thứ tự này để giai điệu nhạc chơi được chuẩn nhất.

PHỐI HỢP NHUẦN NHUYỄN TAY TRÁI VÀ TAY PHẢI
Hầu như khi chơi bất kỳ loại nhạc cụ gì kể cả học đánh đàn guitar thì bạn nếu phải sử dụng cả hai tay. Chính vì phải dùng cả hai tay nên bạn phải biết cách phối hợp tay trái lẫn tay phải để đánh không bị trật nhịp.

Thông thường tay trái sẽ dùng để bấm dây còn tay phải sẽ rải nốt, bạn phải để tay đúng cách thì mới có thể chơi đàn được. Ban đầu việc kết hợp chơi hai tay sẽ hơi khó nhưng nếu bạn kiên trì luyện tập thường xuyên, chăm chỉ học đàn guitar cơ bản thì sẽ có thể chơi nhuần nhuyễn bằng hai tay.

Ngoài ra tư thế ngồi hay đứng cầm đàn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc phối hợp tay của bạn. Nếu là người mới học thì bạn nên đứng thay vì ngồi và bạn có thể sử dụng thêm dây đeo để hỗ trợ. Với tư thế này bạn sẽ có thể để tay chuẩn nhất và luyện tập cho việc học bằng hai tay dễ dàng hơn.

HỌC HỢP ÂM CHẶN VÀ HỢP ÂM MỞ
Nếu hợp âm chặn không cho các dây buông vang khi bạn chơi đàn thì hợp âm mở lại ngược lại. Bạn sẽ phải chặn các dây đàn gần như cùng lúc thì mới có thể tạo ra hợp âm chặn. Bạn biết cách chơi cả hợp âm chặn lẫn hợp âm mở thì việc học của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Tương đối nhiều bản nhạc có sự xuất hiện của hợp âm chặn, do đó khi mới bắt đầu học thì hãy luyện tập hợp âm chặn ngay nhé. Biết kết hợp hai hợp âm này sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho bạn đó.

HỌC ĐÀN KHI TÂM TRẠNG THOẢI MÁI NHẤT
Đây là điều nhắc nhở không thừa bởi lẽ khi bạn cảm thấy khó chịu hay chán nản thì rất dễ mất tập trung và khó lòng học được. Do đó tâm lý khi học cũng vô cùng quan trọng, là vấn đề mà bạn cần chú ý.

Hãy chơi đàn khi cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất, nó sẽ giúp bạn nhanh tiếp thu kiến thức và bạn cũng sẽ nhanh chóng biết cách đánh đàn guitar. Những khi bị áp lực thì có thể tạm thời nghỉ một lúc, nên tuân thủ theo quá trình học nhưng cũng không nên bắt ép bản thân phải học quá cấp tốc, điều này sẽ khiến bạn thêm stress.

ĐẶT MỤC TIÊU CỤ THỂ KHI HỌC
Bạn biết không khi đặt mục tiêu bạn sẽ có thêm nhiều động lực để học hơn bình thường đó. Chính vì thế cũng giống như học các môn học trên trường lớp bạn nên đặt cho mình một mục tiêu cụ thể.

Ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu học để có thể biểu diễn văn nghệ tại trường hay đơn giản chỉ là để có thể giải trí mỗi khi buồn. Đặc biệt bạn hãy chia ra thành các mục tiêu nhỏ cho từng giai đoạn học, như vậy sẽ khiến bạn học đàn một cách chỉn chu hơn.

CÁCH HỌC ĐÀN GUITAR CƠ BẢN TẠI NHÀ
Tại sao lại nói học đàn guitar online không khó? Bởi vì bạn chỉ cần thực hiện theo ba bước cơ bản dưới đây là có thể tự mình đánh ra những bản nhạc guitar hay rồi đấy:

LUYỆN RẢI DÂY KẾT HỢP BẤM NỐT
Rải dây và bấm nốt là hai kỹ năng cơ bản mà bạn nắm được khi học chơi guitar. Các lớp học đàn guitar cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ năng này khi mới bắt đầu. Vậy thực chất rải dây và bấm nốt là như thế nào.

Một cây đàn guitar sẽ có 6 dây đàn chính và công việc của bạn đó là phải rải từ dây 6 đến 1 bằng đầu ngón tay mình. Lưu ý là bạn phải cố định cổ tay để tránh rải sai dây ảnh hưởng đến âm điệu.

Đối với việc bấm nốt thì bạn sẽ dùng 4 ngón của bàn tay trái để bấm vào các ngăn của đàn guitar. Việc học hai kỹ năng này sẽ đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để tập luyện, bạn cần ghi nhớ và đặt tay đúng vị trí và các dây đàn và ngăn guitar.

LUYỆN ĐỌC GUITAR TAB
Guitar tab là một dạng bản nhạc đặc biệt. Thực chất nó là một khuông nhạc nhưng bên trên nó là các con số. Với guitar tab thì bạn không cần nắm rõ nhạc lý cũng có thể biết cách chơi đàn guitar. Đây là lý do khiến nhiều người học chơi loại nhạc cụ này và bạn hoàn toàn có thể học tại nhà mà không cần đến trường lớp nhạc viện.

Guitar tab được xây dựng dựa trên 6 dây đàn chính từ 1 – 6 nên sẽ không hề khó học. Bạn có thể dựa vào guitar tab và luyện tập theo mà không cần mất thời gian phân biệt các nốt nhạc với nhau.

Nếu biết đọc guitar tab thì bạn sẽ thấy rằng việc đàn guitar vô cùng đơn giản. Thậm chí còn có phần mềm chuyên dạy về guitar tab, rất tiện lợi dành cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn học cách chơi guitar.

Tuy nhiên bạn cần chú ý đó là phải chọn lựa guitar tab cẩn thận trước khi chơi bởi nếu lựa chọn trên mạng internet thì đôi khi bản guitar tab có thể không chuẩn. Nếu chơi bản nhạc sai thì nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc cảm âm và chơi đàn guitar của bạn.

LUYỆN CHƠI BẢN GUITAR TAB PHÙ HỢP HẰNG NGÀY
Bước cuối cùng đó là bạn chỉ cần lựa chọn những bản guitar tab mà mình yêu thích rồi luyện tập hằng ngày. Như vậy chả mấy chốc mà bạn đã trở thành tay chơi chuyên nghiệp rồi đấy.

Quan trọng đó là bạn không được từ bỏ khi cảm thấy khó khăn hay vướng mắc chỗ nào đó. Việc học không khó nhưng cũng không quá dễ, nó cũng giống như việc bạn học tập ngôn ngữ hay môn học đều cần có sự kiên trì và chăm chỉ.

Trên đây là hướng dẫn và một số lưu ý cơ bản dành cho những ai có nhu cầu học đàn guitar online tại nhà. Biết chơi một loại nhạc cụ vừa giúp bạn tăng thêm tài lẻ vừa giúp bạn tăng thêm điểm ấn tượng trong mắt bạn bè, đồng nghiệp. Vậy thì còn chần chừ gì mà không mau học tập và luyện chơi đàn guitar ngay đi nào.