NƯỚC ANH ĐẦU TƯ CHO VIỆC HỌC NHẠC TẠI TRƯỜNG HỌC

 

Một nghiên cứu gần đây cho biết, bé sẽ nhận được lợi ích nếu biết chơi một nhạc cụ nào đó. Nghiên cứu của Chính phủ Anh cũng cho biết, học một loại nhạc cụ sẽ giúp bé cải thiện hạnh kiểm, trí nhớ và trí thông minh. Và chương trình năm âm nhạc quốc gia lần thứ nhất đã được Chính phủ phát động.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Âm nhạc sẽ định hình nhân cách của bé

Anh đầu tư cho việc học nhạc tại trường học 1

Giáo sư Susan Hallam ở  Học viện Sư phạm thuộc Đại học Luân Đôn đã được trường học, gia đình ủy nhiệm nghiên cứu lợi ích của âm nhạc đối với trẻ em. Hoạt động này cũng nằm trong cuộc vận động cho trẻ chơi ít nhất một nhạc cụ âm nhạc.

Bà Hallam đã tiến hành hàng chục nghiên cứu và phân tích chúng, bà nhận thấy âm nhạc có thể làm tăng kích thước não trái của trẻ. Chính vì vậy mà những trẻ được đào tạo âm nhạc có thể nhớ lượng thông tin nhiều hơn gấp 5 lần. Một nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của âm nhạc và kịch nghệ đối với trẻ cũng cho thấy, âm nhạc theo thời gian sẽ làm tăng IQ của trẻ, đạt cỡ 7 điểm. Trong khi kịch nghệ có 4,3 điểm.

Các nghiên cứu khác ở Mỹ lại cho thấy, nếu trẻ biết chơi một nhạc cụ âm nhạc, thì hạnh kiểm của bé sẽ được nâng cao. Điều này được giải thích là do khi chơi nhạc theo nhóm nhỏ thì rất cần sự tin tưởng, hòa đồng và tôn trọng lẫn nhau. Trẻ trong độ tuổi thiếu niên, âm nhạc sẽ đóng vai trò định hình nhân cách và là nguồn động viên cho những người trẻ khi gặp chuyện buồn hoặc hoang mang trong cuộc sống.

Song khả năng toán học sẽ không được nâng cao nếu học hát hay học chơi piano. Bà Hallam còn cho biết thêm “Mối quan hệ giữa âm nhạc và toán học sẽ không có một kết quả nhất quán”.

Anh đầu tư cho việc học nhạc tại trường học 2

Xây dựng nền giáo dục âm nhạc đẳng cấp thế giới

Trong chương trình năm âm nhạc quốc gia, nghệ sĩ nhạc rock Slash sẽ kết hợp cùng với Bộ trưởng giáo dục Anh Ed Ball tham gia “bài học âm nhạc lớn nhất xưa nay” cùng nhau.

Các nghệ sĩ nổi tiếng gồm ca sĩ dòng nhạc jazz – pop Jamie Cullum, ca sĩ nhạc funk VV Brown sẽ chơi nhạc trực tiếp tại các lớp học. Còn các nghệ sĩ khác sẽ quay video và sau đó phát lại. Hàng nghìn trường học tại Anh đã được kết nối mạng và xem các nghệ sĩ chơi nhạc.

Anh đầu tư cho việc học nhạc tại trường học 3

Bộ trưởng giáo dục Ed Ball còn cho biết thêm, âm nhạc chính là trung tâm của nền văn hóa Anh, điều mà giới trẻ luôn mong muốn. Và giới trẻ nên hiểu, để thành công và trở thành một ngôi sao, bạn cần phải thông thạo các văn bản âm nhạc từ khi còn trẻ. Tìm hiểu mọi thể loại âm nhạc, từ cổ điển đến đồng quê. Đây chính là lý do cho thấy sự cần thiết của nền giáo dục âm nhạc đẳng cấp trong các trường học. Mọi người đều thấy kỹ năng đọc và viết sẽ được nâng cao nhờ học chơi nhạc cụ bất kì. Chính vì vậy, âm nhạc cần đóng vai trò quan trọng trong nhà trường.

Khi thực hiện chương trình này, Chính phủ Anh mong muốn trẻ từ 7 đến 11 tuổi có cơ hội học nhạc miễn phí trong năm 2011 tăng gấp đôi. Hiện tại, khoảng 1 triệu trẻ em ở Anh có thể học chơi một nhạc cụ bất kì. Trong năm qua, Chính phủ đã chi 330 triệu bảng Anh (khoảng 530 triệu USD) cho âm nhạc trong và ngoài lớp học.