LUYỆN THANH ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI GIỌNG YẾU

Có những người bản thân khi sinh ra đã được thiên phú cho giọng hát, một giọng hát hay, cao vút và truyền được cảm xúc cho người nghe. Song cũng có những người giọng hát nghe rất chán, giọng yếu không thể hát được những bài tông nhạc cao. Vậy làm gì để có một giọng hát hay hơn, đặc biệt là đối với những người có giọng yếu?

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách luyện thanh giúp cải thiện giọng hát cho người có giọng yếu.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Để cải thiện giọng hát, không còn cách nào khác là bạn phải chăm chỉ luyện thanh, có 3 cách luyện thanh cho người giọng yếu đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng gồm:

Luyện thanh cho người có giọng yếu như thế nào?

Luyện thanh bằng cách tập thổi nến

Tập thổi nến là cách giúp bạn tập thở để có thể có một lượng hơi dồi dào trong khi hát. Đây là một cách luyện thanh đơn giản và khá tiết kiệm chi phí.

Bạn chọn một phòng kín gió, thắp 1 cây nến và đứng cách xa vị trí đặt cây nến khoảng 50 cm. Thực hiện lấy hơi thật sau và dùng hơi đó thổi nến để làm sao lượng hơi đưa ra đủ để làm cho ngọn nến rung đều hoặc nghiêng theo một góc cố định đến khi bạn dứt hơi.

Bài tập này, bạn duy trì tập mỗi ngày 15 phút, kiên trì tập luyện bạn sẽ thấy khả năng lấy hơi của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Bài tập thổi nến ngoài giúp bạn lấy hơi, còn giúp bạn kiểm soát được lượng hơi thoát ra, điều này sẽ trợ giúp bạn rất nhiều trong khi hát nếu bạn chăm chỉ luyện tập.

Ngụp nước để luyện âm A và I

Để có một giọng hát hay hơn, đòi hỏi bạn phải phát âm tròn trịa câu chữ, đặc biệt là các nguyên âm. Nguyên âm A có thể dễ, nhưng nguyên âm I thì hơi khó, bởi để câu hát hay và mềm mại hơn bạn phải đẩy luồng hơi phát ra lên vùng mũi.

Để phát âm chuẩn các nguyên âm, bạn áp dụng cách luyện thanh hàng ngày sau đây: Chuẩn bị 1 chậu nước sạch đảm bảo có thể ngụp mặt xuống sâu được, để chậu nước lên ghế có chiều cao vừa tầm khi bạn cúi xuống, làm sao để không bị mỏi lưng khi cúi xuống. Sau đó, bạn hít một hơi thật sâu cho căng lồng ngực rồi ngụp xuống chậu nước và phát âm A, I hoặc các nguyên âm khác.

Các thông tin bạn cần biết:

Cố gắng phát âm các nguyên âm cho rõ, to, tròn như bạn thực hiện khi không ngụp nước. Cách luyện thanh này có thể làm bạn bị sặc nước. Nhưng vì một giọng hát hay hơn, bạn nên kiên trì tập luyện để có được hiệu quả tất nhất. Bài tập này bạn có thể duy trì tập 2 lần/ngày.

Luyện thanh trong chậu nước là một giải pháp không tồi.

Tập sử dụng lưỡi và các cơ xung quanh miệng

Bài tập này sẽ giúp bạn điều chỉnh được âm thanh khi phát ra. Bài tập luyện thanh này khá đơn giản, dễ làm và không tốn thời gian. Bạn chỉ cần tập phát âm các âm gồm ah, eh, ih,… Mỗi âm sẽ có một khẩu hình miệng khác nhau, bạn nên chú ý trong khi tập luyện, bạn có thể đứng trước gương để giữ khẩu hình miệng cho đúng.

Với bài tập này bạn duy trì tập mỗi ngày 1 – 2 phút. Duy trì tập đều đặn bạn sẽ thấy bạn hát đúng nhịp và đúng nhạc hơn trước kia. Giọng hát của bạn cũng theo đó mà được cải thiện.

Ngoài 3 cách luyện thanh hàng ngày được chia sẻ ở trên thì bạn có thể tập thêm các bài tập luyện dây thanh quản, tập thở đúng cách, tập uốn lưỡi hoặc tập với đàn, đây là những cách luyện thanh rất tốt cho người giọng yếu để cải thiện chất lượng giọng của mình.

Đây đều là những bài tập đơn giản trong luyện thanh cho người giọng yếu, nên bạn cũng không phải lo lắng về việc mất sức trong quá trình tập luyện. Chỉ cần kiên trì tập luyện theo đúng như hướng dẫn được đưa ra, giọng hát của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Việc luyện thanh không chỉ cần thiết đối với người có giọng hát chưa hay mà ngay cả với những người có giọng hát hay cũng cần phải luyện thanh mỗi ngày, vì vậy bạn cũng đừng bỏ cuộc khi gặp phải khó khăn trong quá trình luyện thanh.

 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn