Học đàn piano mất bao lâu thì chơi được?

Học đàn piano mất bao lâu thì chơi được? – Người lớn – người đi làm và trẻ nhỏ học piano trong bao lâu và thời gian học của mỗi phương pháp là như thế nào? Để hiểu rõ việc học đàn piano cần thời gian bao lâu mời bạn xem tiếp bài viết.

hoc-dan-piano-mat-bao-lau
Học đàn piano mất bao lâu?

Có 2 phương pháp học đàn piano chính

  • Học thuộc lòng, nhanh và đàn được ngay nhưng không “chuẩn”.
  • Học bài bản theo giáo trình, chậm nhưng đầy đủ kiến thức nền tảng.

Phương pháp thứ nhất còn được hiểu là học thuộc lòng, bạn chỉ cần làm chơi bản nhạc yêu thích theo cách hướng dẫn từ các video hay một người nào đó, xem và tập đi tập lại đến khi quen tay là có thể chơi được ngay. Cách học kiểu này mang tính phổ thông và đại trà giúp mọi người dễ tiếp cận đàn piano hơn, tuy nhiên có mặt lời thì cũng có mặt hại, phương pháp học “mỳ ăn liền” này không giúp bạn bổ sung một chút kiến thức nhạc lý nào cả, kỹ thuật trên đàn piano của bạn có thể sai một ít hoặc sai hoàn toàn mà bạn chẳng hề biết được điều đó.

Ngược lại, với phương pháp học bài bản thứ hai bạn sẽ chầm chậm bước qua từng giai đoạn trong quá trình học đàn piano, đi từ những điều cơ bản nhất như tư thế ngồi, tư thế các ngón trên phím đàn cho đến nhạc lý căn bản như nốt nhạc, nhịp phách, gam và hợp âm, … cùng với đó là thời gian học sẽ tương đối lâu hơn phương pháp trên nhưng đổi lại bạn sẽ là một tay chơi piano thực thụ, có thể nâng cao kỹ năng bằng cách tự tìm tài liệu và đọc hiểu.

Vậy học đàn piano mất bao lâu cho mỗi phương pháp?

Điều này còn tuỳ vào khả năng cảm thụ âm nhạc hay nói cách khác là năng khiếu âm nhạc sẵn có ở mỗi người, cộng thêm sự chăm chỉ luyện tập, tập nhiều thì biết nhanh.

Thông thường phương pháp học “mỳ ăn liền”  có thời gian học rất ngắn, cụ thể với một bản nhạc piano đơn giản như happy birthday thì chỉ cần một buổi là bạn có thể chơi được, còn với các bài khó có độ phức tạp thì mất đến vài ngày hoặc vài tuần.

Vài năm – hoặc là mãi mãi! – nếu bạn chọn phương pháp học bài bản. Vì có nhiều kỹ năng cần được rèn luyện trong quá trình học nhằm giúp người nghệ sĩ ngày một đến gần hơn với sự hoàn hảo trong từng tiếng nhạc nên thời gian là yếu tố cần thiết. Học một năm bạn được bạn bè và người thân ngưỡng mộ vì chơi được nhiều bản nhạc và đọc hiểu sheet nhạc thành thạo, học 2 năm bạn biểu diễn trước nhiều người hơn và nhận được sự tán thưởng từ họ, học 5 năm, bạn có thể là người thầy/người cô đáng mến, học 10 năm bạn là một nghệ sĩ piano thực thụ với niềm đam mê bất tận.

hoc-piano-mat-bao-lau-choi-duoc

Trẻ nhỏ học piano mất bao lâu?

Theo kinh nghiệm giảng dạy thì bản thân tôi cảm nhận các em nhỏ học đàn piano tương đối mất thời gian ở giai đoạn năm đầu tiên, tuy nhiên những năm sau khi đã quen và có kinh nghiệm với đàn các bé tiến bộ rất nhanh. Cá biệt một số bé có năng khiếu âm nhạc tốt học nhanh hơn rất nhiều so với những bạn còn lại.

Người lớn – người đi làm học piano mất bao lâu?

Do quỹ thời gian thường bận bịu nên người lớn – người đi làm ít tập luyện hơn các em nhỏ nhưng bù lại khả năng đọc hiểu, tiếp thu kiến thức nhanh nên thời gian học đàn piano có thể ngắn hơn hoặc bằng với các em nhỏ. Tuỳ điều kiện của mỗi người.

Đến đây bạn đã biết học piano mất bao lâu rồi chứ! Theo dõi các bài viết trên website là một cách giúp bạn học đàn piano nhanh hơn. Chúc bạn sớm thành công.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn