Học đàn piano khó hay dễ?

Đã rất nhiều lần bạn được nghe những giai điệu du dương từ những phím đàn dương cầm ? Đã rất nhiều lần bạn ngưỡng mộ những người nghệ sĩ lướt những ngón tay thon dài trên phím đàn piano và bạn thầm ước mong mình cũng có thể trở thành người nghệ sĩ như vậy ? Nhưng trong lòng bạn còn băn khoăn một câu hỏi: Học đàn piano là khó hay dễ? Nếu bạn thực sự muốn biết câu trả lời, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Học đàn piano thực sự khó

Bất cứ một ngành nghề hay lĩnh vực nào đều có cái khó khăn nhất định, và trong lĩnh vực nghệ thuật sự khó khăn đó còn được nhân lên nhiều lần. Với piano, khó khăn lớn nhất của người học đó là bản thân người học. Nếu người học cảm thấy khó tiếp thu được những kiến thức nhạc lý căn bản như hợp âm, khó đạt được sự độc lập trong hai bàn tay, cảm thấy hoa mắt trước 88 phím đàn, và từ đó đâm ra sợ sệt không dám dốc lòng học tập thì có lẽ, piano mãi mãi chỉ là ước mơ xa vời của họ.

hoc-dan-piano-kho-hay-de
Học đàn piano liệu có khó không?

Có nhiều người muốn học piano nhưng lại không có chính kiến, nghe mọi người nói đàn piano phải học từ bé, học đàn piano phải học nhiều năm, lớn tuổi rồi không học được đâu vì đôi tay đã cứng rồi, học piano phải có năng khiếu không là không học được đâu. Và cứ thế piano trở thành môn nghệ thuật khó chinh phục trong mắt nhiều người.

Cách đây nhiều năm, piano thực sự còn mới mẻ với nền văn hóa âm nhạc của Việt Nam, phần vì chi phí học rất cao khi không có nhiều giảng viên hướng dẫn, phần vì số tiền mua đàn quá lớn, lúc ấy kiến thức mang tính chất học thuật, hàn lâm chưa phổ biến trong xã hội. Điều đó càng làm piano xa cách với đại chúng.

Piano là một môn nghệ thuật của sự kiên trì, bền bỉ và đòi hỏi sự tinh tế phải đạt đến mức cao độ. Piano yêu cầu người chơi phải làm chủ được đôi bàn tay, điều khiển chúng hoạt động độc lập, tay trái phải rải được hợp âm, và tay phải đánh từng nốt nhạc. Piano cần ở người chơi sự tinh tế trong việc cảm âm, thể hiện một bản nhạc theo phong cách riêng của mình. Bởi vậy chẳng có gì sai khi nói rằng chơi piano thực sự khó.

Nhưng sự thực học piano lại dễ vô cùng

Quả thật vậy, học piano vốn dĩ khó khăn, nhưng đồng thời lại dễ vô cùng.

Sở dĩ nói piano dễ học là do những lý do như sau:

Lý do đầu tiên: Ngày nay piano không chỉ đơn thuần mang tính chất hàn lâm nữa mà nó đã đi vào đời sống của con người như là một phương tiện giải trí. Điều đó làm cho phương pháp học đàn piano trở nên ngắn gọn, dễ hiểu, kiến thức được đơn giản hóa để người học tiếp cận và nắm bắt.

Lý do thứ hai: Ngày càng nhiều những người giáo viên hướng dẫn học piano có tài có tâm, họ không những có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm hướng dẫn cho nhiều người mà họ còn nhạy bén nắm bắt tâm lý của từng học viên của mình, để động viên kịp lúc, hoặc có những phương pháp thay thế nếu cách học hiện tại không phù hợp. Việc có một người thầy giỏi và tận tâm sẽ làm cho con đường chinh phục piano của bạn ngắn lại.

hoc-piano-co-kho-khong
Piano khó hay dễ phụ thuộc vào sự kiên trì của bạn

Lý do thứ ba: Đây cũng là lý do quan trọng nhất.

Học piano khó hay dễ phụ thuộc vào chính bản thân người học. Nếu người học coi piano chỉ là một sở thích nhất thời, thậm chí coi piano là một công cụ để thể hiện bản thân, chỉ muốn học lấy danh chứ không thực sự yêu piano và sẵn sàng bỏ công sức vì nó thì piano muôn đời khó học. Nhưng nếu người học kiên trì trong từng bài học, không bỏ cuộc giữa chừng thì việc chơi được những bản nhạc đầy cảm xúc với chiếc đàn piano kiêu kỳ là chuyện chắc chắn sẽ diễn ra. Có những người vốn dĩ không có năng khiếu, nhưng họ chăm chỉ rèn luyện và học tập thì có thể khẳng định họ sẽ đàn còn hay hơn cả những người có năng khiếu mà lười rèn luyện.

Con đường chinh phục piano là một con đường chông gai và nhiều gian khổ, nhưng đừng quên Nguyễn Bá Học đã từng nói: Đường đi khó không phải khó vì ngăn sông, cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Hãy xem bài review về việc tự học đàn piano của bạn Minh để thấy rằng piano không hề khó: Review quá trình tự học đàn piano trong 20 ngày!