HỌC CẢM THỤ ÂM NHẠC LÀ TỐT HAY CHỈ PHÍ TIỀN BA MẸ, TỐN THỜI GIAN CỦA TRẺ?

HỌC CẢM THỤ ÂM NHẠC LÀ TỐT HAY CHỈ PHÍ TIỀN BA MẸ, TỐN THỜI GIAN CỦA TRẺ?

HỌC CẢM THỤ ÂM NHẠC LÀ TỐT HAY CHỈ PHÍ TIỀN BA MẸ, TỐN THỜI GIAN CỦA TRẺ? 

 

Các chương trình cảm thụ âm nhạc hiện nay đang được phát triển rất mạnh mẽ, nhằm giúp trẻ cảm nhận nhịp điệu âm nhạc tự nhiên như khi  hít thở, khi chạy nhảy cũng có điệu nhạc trong đó. Ngay cả khi vỗ tay âm thanh ấy cũng là một nhịp điệu, một nốt, một phách được bật ra tự nhiên, vì được thấm đẫm, ăn sâu vào trí nhớ, chỉ cần xuất hiện nhịp điệu trẻ sẽ liên tưởng ra âm nhạc.  

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Trong một lớp cảm thụ âm nhạc đơn thuần trẻ sẽ được nghe âm thanh cao, thấp, mạnh nhẹ, nhịp nhanh, chậm khác nhau. Từ đó hình thành cách phân biệt âm thanh, nhịp. Nhưng như vậy đã đủ cho một chương trình học nhạc mầm non? Hay chúng ta đang phí cả tiền bạc, lẫn thời gian của trẻ?

Trẻ nhỏ, sự thẩm thấu của trí nhớ như một miếng bọt biển, chúng khao khát được khám phá, được cung cấp những kiến thức mới, gần như mỗi ngày. Mà lạ lùng ở chỗ, đưa bao nhiêu trẻ tiếp nhận bấy nhiêu, không hề có dấu hiệu thừa thãi. Vấn đề được đặt ra ở đây là đưa âm nhạc cho trẻ trong giai đoạn này thế nào là đúng? 

Thời kỳ 0-7 tuổi  trẻ có đôi tai thính nhất vì vậy đây là giai đoạn để nghe – học – cảm thụ âm nhạc, âm thanh.  

  • Theo phương pháp Steiner Trong giai đoạn này, âm thanh phù hợp với trẻ chỉ là 7 nốt nhạc: Ré, Mi, Sol, La, Si, và Ré, Mi (tông cao hơn Ré, Mi trước) hay còn gọi là pentonic.Dòng nhạc tốt nhất cho trẻ 0-7 tuổi là mood of the fifth. Đây là dòng nhạc mà trong đó chỉ bao gồm các nốt nhạc của pentatonic và trong bài nên có một vài đoạn nhạc có những nốt La Ré (thấp) lên Ré cao hoặc Mi cao, kết thúc bài nhạc phải là note la.
  • Theo phương pháp Montessori giai đoạn nhạy cảm nhất với âm nhạc của bé là từ  0-9  tuổi
  • Theo Regio Emilia âm nhạc là một trong những môn giúp trẻ phát triển đa giác quan.

Ba mẹ có thể thấy, một lớp học cảm thụ âm nhạc phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu mới tạo được giá trị cho trẻ. Riêng lẻ một bộ môn cảm thụ sẽ không đáp ứng được nhu cầu học, tìm hiểu về kiến thức âm nhạc của bé. Vì cảm thụ, tức là chỉ cảm nhịp, cảm âm chưa bao gồm kiến thức âm nhạc lồng ghép. Như vậy vô tình sự lựa chọn địa chỉ học chưa đúng của phụ huynh sẽ làm phí mất thời gian vàng của bé.

Một chương trình chất lượng sẽ phải bao gồm cả bộ môn cảm thụ, các ý niệm âm nhạc xen lẫn, trẻ được thực hành trực tiếp trên đàn chứ không chỉ sử dụng riêng các nhạc cụ bộ gõ đơn giản, và cả chương trình phải được truyền tải bằng các phương pháp dạy học hấp dẫn. 

 

Vậy tìm lớp học cảm thụ âm nhạc như vậy ở đâu tại TP. Hồ Chí Minh?

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký lớp học thử các chương trình âm nhạc mầm non Music for Little Mozarts của Trung tâm Âm Nhạc Trịnh Thủy thông qua hotline 0945211555

Chương trình giáo dục âm nhạc mầm non Music for Little Mozarts của Hoa Kỳ được Âm Nhạc Trịnh Thủy hiệu chỉnh, chuyển ngữ và phân phối bắt đầu từ năm 2017. Cung cấp cho trẻ một quá trình học nhạc các ý niệm âm nhạc đơn giản, cùng cách cảm thụ nhịp điệu, âm thanh trong âm nhạc thông qua các trò chơi, bài hát đơn giản, đúng lứa tuổi theo các phương pháp dạy học tích cực, tôn trọng cảm xúc của trẻ. 

Các kiến thức được học ví dụ như nhận biết các nốt nhạc Do Re Mi…trẻ sẽ được thực hành ngay trên đàn, hoặc nhận biết các cụm 2 phím đen, 3 phím đen…

Kết thúc chương trình trẻ sẽ có trình độ tương đương Pre-PreParatory theo tiêu chuẩn đánh giá của Hội đồng khảo thí chất lượng âm nhạc quốc tế, có đủ kiến thức âm nhạc để học tiếp các bộ môn nhạc cụ theo ý thích. 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn