Hòa âm 4 bè được soạn cho 4 giọng hát:

+ Bè 1: soprano (giọng nữ cao)/tenor (giọng nam cao)

+ Bè 2: alto (giọng nữ thấp)

+ Bè 3: baritone (giọng nam trung)

+ Bè 4: bass (giọng nam thấp/trầm)
amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn


Tuy nhiên, các bạn đừng bị bó buộc là phải tìm đúng chất giọng cho từng bè như "lý thuyết" nêu trên. Chủ yếu là các bạn tìm được giọng hát phù hợp với âm vực của từng bè - nam hay nữ cũng được.

Ngôn ngữ Việt Nam có dấu và đó là khó khăn trong việc soạn tốt bè đối âm, vì để có đối âm tốt thì bè thấp thường được tiến hành ngược chiều với bè cao và nếu, thí dụ - bè cao hát chữ CÓ lúc đi lên thì bè thấp khi tiến hành ngược chiều - đi xuống sẽ hát chữ CÓ thành CÒ!

Tôi sử dụng lại phần 1 của bài "Bay Đi Cánh Chim Biển" để soạn hòa âm 4 bè cho các bạn tham khảo có đính kèm bài nhạc mp3 minh họa bằng 4 nhạc cụ để các bạn nghe (đúng ra phải là giọng người hát mới "phê").

1. Nguyên Tắc 1: 4 bè phải bám theo hợp âm đã ghi cho từng ô nhịp, nhất là phải về đúng nốt trong hợp âm ở ngay phách 1 của ô nhịp.

2. Nguyên Tắc 2: nên soạn bè trầm ngược chiều với giai điệu, hoặc có tiết tấu khác chen lót cho 3 bè trên.

3. Nguyên Tắc 3: đầu tiên là soạn bè trầm trước đi chung với giai điệu. 2 bè còn lại được soạn lót sau cho đầy hợp âm.

4. Nguyên Tắc 4: thông thường giọng bè cao nhất (bè 1) sẽ đảm nhiệm phần giai điệu ca khúc, nhưng nếu bè này hát phần bè cao nghe đẹp, tại sao không đảo lại cho giọng này hát bè và giọng bè 2 hát giai điệu?

 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn