Chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ?

Chắc hẳn các bạn quan tâm tới đàn piano đều biết, có hai loại đàn piano là piano điện và piano cơ. Vậy nên lựa chọn học đàn piano điện hay piano cơ, học trên hai loại đàn này có gì giống và khác nhau? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về hai loại đàn kể trên, sự khác biệt khi học hai loại đàn, để từ đó bạn có những định hướng rõ nét nhất cho việc học tập và rèn luyện.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Sự khác nhau cơ bản giữa piano điện và piano cơ

Đàn piano cơ là loại dương cầm tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ. Những chiếc búa này sẽ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (trong tiếng anh chúng có tên là Sound board) và đến các bộ phận khuếch đại chúng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại đàn piano cơ chủ yếu, đó là: Đàn đại dương cầm (grand piano), đàn dương cầm đứng và kiểu lai giữa hai loại trên.

dai-duong-cam
Đại dương cầm

Đàn đại dương cầm thường thấy trong những buổi hòa nhạc ở các thính phòng, người chơi piano chuyên nghiệp thường chơi chiếc đàn này.

duong-cam-dung
Dương cầm đứng

Đàn dương cầm đứng cũng là loại đàn khá quen thuộc với mọi người, loại đàn này có hộp đàn thẳng, có thể kê sát vào tường tạo cảm giác gọn gàng, bớt diện tích không gian. Tuy nhiên loại đàn này có hạn chế là khó quan sát nhạc công, để khán giả nhìn thấy người chơi và để âm thanh tỏa ra một cách truyền cảm cho khán giả.

Loại đàn dương cầm lai có ưu điểm của hai loại trên: Dây và hộp cộng hưởng nằm ngang, kích cỡ nhỏ có thể chứa trong phòng ở. Tuy nhiên nó vẫn to hơn đàn đứng nhưng về chất lượng âm thanh vẫn khác xa một cây đàn grand piano đúng nghĩa.

dan-piano-dien
Đàn piano điện

Đàn piano điện hoàn toàn khác với đàn piano cơ. Ưu điểm của đàn piano điện là bạn không cần bỏ công bảo trì và căng dây như đàn piano cơ. Đàn piano điện có thể tạo ra nhiều âm thanh piano khác nhau, như tiếng piano trong phòng nhỏ, tiểu dương cầm, đại dương cầm vv. Đàn piano có thể thu âm, ghi lại bản trình diễn của bạn, bên cạnh đó nó còn dễ dàng phối hợp với các thiết bị điện tử khác và kết nối với các thiết bị thông minh, máy tính, ipad vv.
Một điểm rất quan trọng của đàn piano điện là giá thành của đàn piano điện khá mềm mại phù hợp với nhiều gia đình và nhất là những bạn mới chơi.

Lựa chọn học đàn piano điện hay đàn piano cơ

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu học của bạn mà từ đó đưa ra quyết định. Nếu như bạn muốn học đàn piano theo hướng chuyên nghiệp và đi theo con đường của một nghệ sĩ piano thực sự, thì bạn nên chọn piano cơ để tập từ những ngày mới bắt đầu học. Còn nếu như nhu cầu học piano của bạn chỉ để đáp ứng nhu cầu giải trí và chơi những bản nhạc cover theo ý thích của mình thì bạn nên chọn piano điện để học.

Người nghệ sĩ piano chuyên nghiệp không chuộng chơi đàn piano điện kể cả khi tập và lúc biểu diễn. Họ sử dụng ngón tay để diễn tả âm thanh khác nhau tùy theo yêu cầu của tác phẩm như : cứng, mềm, rời, to, nhỏ, mạnh nhẹ vv. Điều này thì những người chơi đàn piano điện không có kỹ thuật ấy.

Tuy hiện nay các nhà làm đàn piano đã làm phát minh ra rất nhiều những công nghệ mới có thể làm cho tiếng đàn piano điện y như tiếng đàn piano cơ. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì đàn piano điện vẫn khó có thể sánh bằng piano cơ được.

Chính vì vậy chọn lựa học bằng đàn piano cơ hay điện là tùy vào nhu cầu cũng như con đường bạn sẽ đi sau này. Tuy nhiên có rất nhiều người ban đầu học với đàn piano điện, sau đó họ muốn nâng cao hơn đã chuyển qua đàn piano cơ. Dù thế nào đi nữa, học piano đã là một việc rất tuyệt vời rồi phải không?