CHO BÉ YÊU KHÁM PHÁ ÂM NHẠC CỔ ĐIỂN MỘT CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT

Trí tuệ và nhân cách của trẻ sẽ được phát triển toàn diện khi được giáo dục âm nhạc, cụ thể là âm nhạc cổ điển. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, giáo dục âm nhạc đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan quản lý, hệ thống giáo dục và toàn xã hội. Trong đó gia đình được xem là nền tảng và đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách của bé thông qua giáo dục thẩm mỹ âm nhạc.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Làm cách nào để bé nghe nhạc đạt hiệu quả như mong muốn? Sau đây là một số thông tin hữu ích được chia sẻ từ nhà nghiên cứu âm nhạc Aaron Green. Các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé.

Kể hoặc đọc những câu chuyện cùng âm nhạc cổ điển

Cho bé yêu khám phá âm nhạc cổ điển một cách hiệu quả nhất 1

Hầu hết các bé đều thích nghe kể hoặc đọc chuyện. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một bản nhạc cổ điển (tốt nhất là một bản nhạc không lời) để cho bé nghe. Sau đó, bạn sẽ cùng bé nhắc lại các ý của câu chuyện hoặc những ấn tượng về bản nhạc. Bạn nên để các câu chuyện hoặc bản nhạc vang lên với một âm lượng phù hợp, không quá nhỏ và cũng không quá to.

Những lần sau, bạn vẫn chọn lại các bản nhạc đó. Chắc chắn, sự kết hợp giữa văn học và âm nhạc sẽ là một “liều thuốc” bổ dưỡng cho tâm hồn và trí não của bé. Bạn đừng quên cho bé biết tên tác giả và tác phẩm mà bé nghe.

Trò chơi với “nghe nhạc cổ điển”

Bạn hãy lựa chọn các tác phẩm và lên lịch kể hoặc cho bé nghe trong một vài ngày hoặc một tuần. Bạn cũng không quên nói với con về tên tác giả và tác phẩm. Vào một thời điểm thích hợp, bạn cùng bé chơi trò kể tên các tác giả và tác phẩm đã được nghe trước đó xem ai nhớ nhiều hơn. Sẽ thật tuyệt nếu bé ghi nhớ được một nét nhạc nào đó trong các tác phẩm đã được nghe. Cứ như vậy, kiến thức âm nhạc của bé theo thời gian sẽ nhiều lên mỗi ngày. Để đến một ngày âm nhạc cổ điển trở thành một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống.

Nghệ thuật nhảy múa cùng âm nhạc cổ điển

Cho bé yêu khám phá âm nhạc cổ điển một cách hiệu quả nhất 2

Nếu bé nhà bạn là một đứa trẻ hiếu động, thì bạn hãy cho bé làm quen với nghệ thuật nhảy múa cùng âm nhạc cổ điển. Điều này sẽ kích thích sự tập trung và hứng thú của bé khi nghe nhạc. Bạn nên hướng dẫn bé để có sự hài hòa giữa âm nhạc và động tác. Bạn theo dõi thái độ của bé và cùng bé trao đổi về vấn đề đó.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Nếu được bạn có thể nhảy múa cùng với bé. Điều này không chỉ tạo sự thích thú cho bé, mà còn khuyến khích bé vận động tự nhiên và thể hiện cảm xúc mà bé không thể nói bằng lời được. Những lần vui chơi thế này sẽ giúp bé thấy được sự thú vị của âm nhạc cổ điển và chắc chắn bé sẽ có mong muốn tìm hiểu về loại hình nghệ thuật này.

Kết hợp âm nhạc cổ điển cùng các loại hình nghệ thuật khác

Bé ngoài thích nghe kể chuyện và nhảy múa, thì bé còn rất thích vẽ và tô màu. Bạn có thể bảo bé tạo nên một bức tranh bất kì trong khi nghe nhạc. Nếu bé gật đầu đồng ý, thì bạn cùng bé chọn một số tác phẩm, cho bé biết tên tác giả và tác phẩm. Sau khi bé hoàn thành bức vẽ, bạn cho bé nghe lại bản nhạc một lần nữa. Sau đó, bạn và bé khám phá bức vẽ bé vừa tạo nên. Thời gian đầu có thể bé chưa sử dụng được cảm xúc của âm nhạc trong bức vẽ. Nhưng lâu dần, cách này sẽ giúp âm nhạc đến với bé tự nhiên. Và khi kiến thức âm nhạc của bé có nhiều hơn, bé sẽ biết cách đưa cảm xúc của bản nhạc vào các tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo.

Giờ chơi và âm nhạc

Cho bé yêu khám phá âm nhạc cổ điển một cách hiệu quả nhất 3

Trong giờ chơi của bé, bạn có thể lựa chọn một số tác phẩm âm nhạc với tiết tấu sinh động, vui nhộn và đơn giản cho bé nghe. Để một mức âm lượng vừa phải khi cho bé nghe.

Khi được nghe nhiều lần, bé sẽ thấy rất quen thuộc. Bởi trí nhớ của trẻ bao giờ cũng tốt hơn người lớn. Lúc này bạn hãy nói cho bé tên tác giả và tác phẩm. Sau này mỗi khi bé chơi, bạn có thể để bé tự lựa chọn tác phẩm để nghe, bạn hỏi tên tác giả và tác phẩm mà bé đang nghe,…

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Cứ như vậy, bạn sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm âm nhạc cho bé. Theo thời gian, vốn âm nhạc cổ điển của bé sẽ rất phong phú. Chính những giai điệu trong sáng và bay bổng của âm nhạc sẽ giúp bé trưởng thành tốt hơn rất nhiều.