Cách kết hợp hai tay khi đánh đàn piano

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách kết hợp hai tay khi đánh đàn piano. Đây  là một phần rất khó khăn với những người mới học, tuy nhiên nếu như bạn muốn chinh phục piano thì nhất định bạn phải học được cách kết hợp 2 tay khi đánh đàn. Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Cách 1: Kết hợp hai tay theo phương pháp  truyền thống

Trước tiên bạn sẽ đọc bản nhạc, bạn thấy vị trí các nốt như thế nào bạn sẽ phải thực hiện như vậy.

Đầu tiên bạn quan sát, khuôn nhạc bắt đầu bằng nốt khóa  Sol  thì khuôn nhạc đó dành cho tay phải, nếu bắt đầu bằng khóa Fa thì khuôn nhạc đó dành cho tay trái. Việc kết hợp hai tay cũng sẽ được thể hiện trong bản nhạc piano.

cach-ket-hop-2-tay-danh-dan-piano
Cách kết hợp 2 tay khi đánh đàn piano

Quy tắc dóng hàng trên 2 khuông nhạc khóa Sol  và khóa Fa:

  1. Khi đọc bản nhạc, lúc nào nốt nhạc của tay phải và tay trái thẳng hàng nhau tức là bạn sẽ chơi cả 2 tay cùng lúc nhấn xuống phím đàn.
  2. Lúc nào nốt tay phải và nốt tay trái không cùng hàng nhau, tức là 2 tay sẽ nhấn phím không cùng lúc. Nốt nào xuất hiện trước nhấn trước, xuất hiện sau nhấn sau.

Phương pháp này đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn cũng như phải đầu tư thời gian luyện tập. Khi bạn đọc một bản nhạc rất dài và chằng chịt như thế này sẽ dễ khiến bạn nản chí. Tuy nhiên nếu tập theo cách này thì bạn sẽ có một nền tảng khá chắc chắn, rất nhiều người vẫn tập theo cách này dù hơi lâu một chút.

Mẹo nhỏ: Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên chuẩn bị 2 chiếc bút nhớ khác màu nhau để đánh dấu 2 tay cho từng khuông nhạc. Sau đó bạn tập từng đoạn nhỏ, mỗi lần chỉ tập 1-2 dòng thôi, tập đi tập lại cho nhuần nhuyễn. Sau đó ráp lại là được một bản nhạc hoàn chỉnh rồi.

Bạn có thể tham khảo sách học đàn piano  khá nổi tiếng cho người mới bắt đầu ví dụ như Method Rose để tự tập đọc và chơi theo bản nhạc.

Tham khảo: Cách học đàn piano nhanh 

Cách 2: Phương pháp Solo Cover ( bản nhạc tay phải và hợp âm )

Bản nhạc  là một bài hát có lời, chỉ thể hiện tay phải và những chữ cái ( C, Em ) là hợp âm để chơi cho tay trái.

ket-hop-tay-trai-tay-phai-khi-danh-piano
Kết hợp 2 tay khi chơi đàn piano

Bước 1: Đọc bản nhạc tay phải, các nốt thể hiện trên khuông nhạc và chơi tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khóa Fa mà dựa vào hợp âm để chơi.

Bước 2: Người học tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Dựa vào bản nhạc đã đánh số người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Phương pháp này thiết kế dành cho người trưởng thành không có nhiều thời gian tập luyện và đơn giản hóa việc chơi piano, phát huy được sự tự do, chủ động sáng tạo khi chơi đàn.

Tuy nhiên phương pháp này cần người chơi tập trung vì nếu không sẽ dễ bị nhầm, nhưng khi đã quen rồi thì phương pháp trên lại khá đơn giản đấy.

Tham khảo: Học piano mất bao lâu?

Dù có chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì chúng tôi cũng xin chúc các bạn thành công trong việc kết hợp cả 2 tay khi đánh đàn piano.