CÁCH HỌC ĐÀN PIANO NHANH NHẤT VỚI 13 BƯỚC

 

cách học đàn piano nhanh nhất

 

Đàn piano là một nhạc cụ nổi tiếng vì tính dễ chơi và âm thanh đẹp của nó. Bạn đang tìm cách học đàn piano nhanh nhất? 13 bước đơn giản trong bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình học đàn piano của mình.

 

Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất Phần 1: Trang Thiết Bị Và Thiết Lập

#1 Mua Một Cây Đàn Piano

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Hầu hết giáo viên đều sẽ khuyên bạn mua một cây đàn piano thật để luyện tập ở nhà. Đàn piano có nhiều kiểu dáng, kích thước và mức giá khác nhau. Đối với hầu hết mọi người, một cây đàn piano đứng cỡ trung bình là lí tưởng, vì nó chiếm ít không gian hơn một cây đàn piano lớn và có âm thanh tốt hơn nhiều so với những kiểu dáng nhỏ gọn nhất.

 cách học đàn piano nhanh nhất 1 

Nhớ rằng mặc dù bạn có thể tìm được đàn piano với giá rẻ và thậm chí là miễn phí, di chuyển piano từ nơi này đến nơi khác là một việc khá nguy hiểm và khó khăn. Hãy chắc chắn có một dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp để giúp bạn di chuyển nhạc cụ của mình. Sau khi di chuyển, cây đàn piano sẽ mất vài giờ hoặc một ngày để dây đàn thích nghi, vậy nên hãy tránh chơi nó một thời gian.

 

Khi bạn mua một cây piano đã sử dụng với mức giá thấp ở thị trường tư nhân, rất có thể bạn sẽ cần phải chỉnh lại âm thanh hay thậm chí mang nó đi sửa trước khi có thể dùng được. Dạo qua các cửa hàng địa phương để tìm người nào đó sẵn sàng đến tận nhà và đánh giá tình trạng cây đàn piano của bạn.

 

Bạn có thể mua một cây đàn keyboard điện tử chất lượng cao nếu không còn lựa chọn nào khác (ví dụ như nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ), nhưng tôi không khuyến khích bạn làm vậy. Bạn sẽ gặp rắc rối khi tìm cách ngồi đúng tư thế và định vị tay so với khi học đàn piano thật, và bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được âm thanh của keyboard như bạn có thể làm với đàn piano. Mặc dù vậy, cũng có một số cây đàn piano điện có phím đàn nặng như đàn piano cơ. Điều này có thể là lí tưởng với bạn, nhưng chúng cũng đắt gần bằng mua piano cơ.

 

#2 Mua Các Phụ Kiện Piano

 

Một khi cây đàn piano của bạn đã được đặt đúng chỗ, đã được chỉnh âm và kiểm tra bởi một chuyên gia, đã đến lúc có một băng ghế và một vài bản nhạc để chơi. Nhiều cây đàn piano đi kèm với một băng ghế; nếu không, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng âm nhạc. Cố gắng có một băng ghế có thể điều chỉnh, vì chiều cao ghế là rất quan trọng để đảm bảo đúng tư thế chơi. Không sử dụng ghế phòng khách hoặc ghế đẩu để thay thế trừ khi chúng đặt bạn vào độ cao lí tưởng để chơi.

 cách học đàn piano nhanh nhất 2 

Hãy hỏi các cửa hàng âm nhạc nơi bạn sống để được tư vấn về các sách âm nhạc cơ bản, dễ chơi. Người bán hàng sẽ biết ít nhất một vài cuốn sách mà bạn có thể sử dụng. Hãy cố gắng có được một cuốn sách bao gồm những lời khuyên cho người mới bắt đầu và chứa các âm giai và hợp âm rải, và một cuốn sách với các bài hát đơn giản, hoàn chỉnh để luyện tập, chẳng hạn như các bài hát dân gian.

 

Nếu bạn gặp rắc rối trong việc giữ đúng nhịp điệu, hãy mua máy gõ nhịp. Máy gõ nhịp có thể đặt ở trên hoặc bên cạnh cây piano của bạn và giống như một chiếc đồng hồ phát tiếng với tốc độ bạn đặt cho nó. Đây là một phụ kiện hữu ích giúp duy trì nhịp điệu ổn định khi bạn bắt đầu chơi tiến bộ hơn.

 

#3 Điều Chỉnh Tư Thế Ngồi Để Học Đàn Piano Nhanh Nhất

 

Ngồi trên băng ghế piano với cuốn sách nhạc của bạn đặt trên giá đỡ của cây đàn, phía trên các phím đàn. Đưa thẳng cánh tay về phía các phím đàn sao cho chúng song song với sàn nhà. Nếu băng ghế của bạn ở đúng chiều cao, các ngón tay của bạn có thể dễ dàng thả xuống và đặt nhẹ nhàng lên các phím đàn, mà không cần phải uốn cong cổ tay hoặc nâng hay hạ cánh tay của bạn. Điều chỉnh độ cao của băng ghế cho đến khi bạn cảm thấy không có chút căng thẳng nào trên cánh tay hoặc vai khi bạn ngồi học đàn piano. Đảm bảo rằng vai và phần trên của bạn cùng được thư giãn.

 cách học đàn piano nhanh nhất 3 

Giữ chân của bạn bằng phẳng trên mặt đất, khoảng cách thoải mái, với các ngón chân hướng thẳng về phía trước. Ngồi trong một tư thế vững chắc. Hãy ngồi thẳng lưng - vai bạn không nên cong về phía trước, và cột sống của bạn phải thẳng. Dịch chuyển vào gần cây đàn cho đến khi bàn tay của bạn có thể nghỉ ngơi trên các phím đàn mà không cần phải vươn dài cánh tay. Bạn phải di chuyển được bàn chân của mình về phía bàn đạp và ngược lại mà không cảm thấy bất kì áp lực nào ở nửa bàn chân trên. Trong khi bạn giữ vị trí này, toàn bộ cơ thể bạn phải được thư giãn.

 

Nếu bạn không có một chiếc ghế piano có thể điều chỉnh độ cao, hoặc nó không đủ để bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể sử dụng một miếng đệm hoặc gối để nâng chiều cao của ghế. Chỉ cần chắc chắn về độ dày, và sự ổn định của chúng để không phải lo lắng về việc chúng trượt ra khi bạn học piano.

 

#4 Kiểm Tra Kĩ Vị Trí Tay Để Học Đàn Piano Nhanh Nhất

 

Bạn nên ngồi ở chính giữa cây đàn. Mỗi ngón tay đặt trên một phím trắng. Ngón tay cái bên phải sẽ nằm trên phím trắng phía bên trái của một nhóm 2 phím màu đen ở giữa các phím đàn, đó là nốt Đô (C). Mỗi ngón tay còn lại bên phải đặt trên các phím trắng tiếp theo, là Rê (D), Mi (E), Fa (F), và Sol (G).

 

Đặt tay trái của bạn tương tự với một quãng tám thấp hơn, nhưng đảo ngược: ngón út tay trái đặt trên nốt C, và ngón cái được đặt trên nốt G. Sẽ có 2 phím trắng (A và B) ở giữa 2 ngón cái của bạn.

 cách học đàn piano nhanh nhất 4 

Nốt C ở ngón cái tay phải nằm ở chính giữa bàn phím, và thường được gọi là “phím giữa”. Một điều mà những người mới bắt đầu học đàn piano thường làm là dùng một miếng nhãn dán hoặc băng dán để đánh dấu nốt C giữa. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể lau sạch nó khi đã chơi tốt hơn.

 

Học các nốt nhạc ở giữa trước tiên là điều thường thấy vì một nhạc công piano thường phải ngồi ở vị trí trung tâm cây đàn để có thể với tới mọi nốt nhạc, dù cao hay thấp, mà không cần đứng lên và di chuyển.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất Phần 2: Kĩ Thuật Và Lý Thuyết Cơ Bản

 

#5 Tìm Hiểu Về Bàn Phím Đàn Piano

 

Bàn phím đàn piano lặp lại các nốt nhạc từ trên xuống dưới qua nhiều quãng tám. Các nốt nhạc thay đổi từ thấp (phía bên trái) đến cao (phía bên phải). Có 12 nốt nhạc nằm trong âm giai nửa cung (chromatic scale) trên đàn piano: 7 nốt nhạc phím trắng (C, D, E, F, G, A, B) và 5 nốt nhạc phím đen (C#, D#, F#, G#, A#). Chơi các nốt trắng từ C đến B và quay trở lại C tạo ra âm giai C trưởng (Đô trưởng); và chơi các nốt đen từ C# đến A# tạo ra âm giai ngũ cung.

 cách học đàn piano nhanh nhất 5 

Đàn piano được chỉnh âm cho tất cả các nốt trưởng và nốt thứ theo bình quân luật (equal temperament), giúp cho nó trở nên linh hoạt.

 

Một cách kiểm tra âm thanh đàn piano dễ dàng là chơi đồng thời các cặp nốt nhạc cùng tên ở các quãng tám khác nhau. Các nốt phải có âm thanh giống nhau; nếu không, một hoặc cả hai đang bị cao hoặc thấp và cần được chỉnh lại.

 

#6 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Chơi Các Nốt Nhạc

 

Bắt đầu với nốt C giữa, ấn xuống phím đàn một cách nhẹ nhàng, nhưng chắc chắn, để chơi một nốt nhạc. Dành một chút thời gian và thử ấn chậm hơn và nhanh hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn, cho đến khi bạn có ý niệm về cách mình có thể kiểm soát âm thanh của cây đàn piano. Không di chuyển bàn tay, chơi tất cả 10 nốt nhạc dưới các ngón tay của bạn. Lưu ý rằng một số ngón tay (như ngón út) khó làm âm thanh to hơn, trong khi những ngón khác (như ngón cái) cần được luyện tập để chơi nhẹ nhàng.

 

Bạn cũng nên thử học chơi các phím màu đen. Thông thường, những nốt nhạc này sẽ dần dần được giới thiệu khi bạn học chơi các nốt của hợp âm G trưởng và F trưởng.

 

#7 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Chơi Các Âm Giai

 

Thử chơi các nốt bắt đầu bằng nốt C ở ngón út tay trái, lần lượt lên đến nốt C ở ngón cái tay phải. Chơi từng phím trắng một theo thứ tự. Khi đã tới ngón cái tay trái, chơi nốt nhạc tiếp theo (A) với ngón giữa tay trái của bạn. Tiếp tục chơi nốt B với ngón trỏ, và cuối cùng ngón cái vào nốt C giữa để kết thúc âm giai. Thực hành bài tập này cho đến khi nó trở nên dễ dàng – hãy nhớ việc giãn các ngón tay cũng quan trọng như việc di chuyển bàn tay, khi kĩ năng của bạn bắt đầu cải thiện.

 

 

Thử chơi một âm giai khác. Bắt đầu từ một trong các ngón tay khác của bàn tay trái, và chơi các nốt nhạc trên bàn phím cao dần cho đến nốt nhạc cùng tên trên tay phải của bạn. Điều chỉnh lại những nốt phô bằng cách chơi các phím màu đen khi cần thiết.

 

Ngoài việc học các âm giai từ giáo viên hoặc các cuốn sách, điều quan trọng là phải tiếp tục tự thử nghiệm để hiểu về chúng càng nhanh càng tốt.

 

#8 Học Đàn Piano Nhanh Nhất: Tìm Hiểu Về Hòa Thanh

 

Dù bạn sẽ không cần nhiều thời gian luyện tập để có thể chơi ngay bài “Happy Birthday” trên đàn piano, khai phá hết tiềm năng của nhạc cụ này đòi hỏi bạn phải học cách chơi nhiều nốt nhạc cùng một lúc, sử dụng tất cả ngón tay và cả hai bàn tay của mình. Để chơi được một âm thanh đẹp với nhiều nốt nhạc, bạn phải hiểu về cách hòa thanh (harmony). Đây là một chủ đề chuyên sâu không thể trình bày cụ thể ở đây, nhưng bạn có thể dựa vào những lưu ý dưới đây để luyện tập:

 

Chơi nhiều hơn 1 nốt nhạc cùng lúc được gọi là hòa thanh. Các lý thuyết về chủ đề này có thể rất khó học, nhưng một quy tắc tốt để bắt đầu là tránh chơi nhiều phím đàn ở ngay cạnh nhau.

 

 

Khoảng trống giữa các nốt nhạc trong một hòa thanh được gọi là “quãng” (interval). Quãng phổ biến nhất khi học đàn piano là quãng năm, quãng bốn và quãng ba. Để lấy làm ví dụ, hãy thử chơi các cặp nốt C và G, C và F, hoặc C và E.

 

Các quãng hòa thanh có thể kéo dài đến tận quãng mười bốn, hay còn gọi là “khoảng phức hợp” (compound interval) vì nó rộng hơn cả một quãng tám. Hòa thanh cũng có thể thay đổi bằng cách thêm các nốt thăng hoặc giáng, thêm các nốt hỗ trợ khác, và còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, bạn không cần phải bận tâm nhiều về những cách chơi nâng cao này khi mới bắt đầu học đàn piano.

 

Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất Phần 3: Phát Triển Kĩ Năng Của Bạn

 

#9 Học Cách Đọc Bản Nhạc

 

Ngôn ngữ trên bản nhạc ban đầu trông có vẻ khó, nhưng với một giáo viên hoặc một cuốn sách tham khảo tốt và một chút luyện tập, hầu hết mọi người sẽ hiểu được những điều cơ bản trong vài tuần. Khả năng đọc bản nhạc sẽ mở ra cả một thế giới các tác phẩm mà bạn có thể học đàn piano và tập luyện. Một lần nữa, cách đọc bản nhạc là một chủ đề liên quan sẽ không được giải thích đầy đủ ở đây; tuy nhiên, những lý thuyết cơ bản nhất sẽ được phác họa dưới đây để bạn tham khảo:

 

- Các nốt nhạc được biểu thị bằng những hình bầu dục đặc hoặc rỗng, có thể bao gồm những kí hiệu khác (như đường gạch thẳng, móc câu…) hoặc không, trên một tập hợp các đường kẻ ngang bắt đầu từ một nốt cố định. Có thể ghi nhớ nốt cố định này dựa vào kí hiệu khóa (clef) ở đầu các đường kẻ ngang.

 cách học đàn piano nhanh nhất 6 

- Các hình dáng khác nhau của nốt nhạc thể hiện độ dài khác nhau. Một kí hiệu tròn rỗng không có gạch thẳng là một nốt tròn (whole note); một kí hiệu tròn đặc có móc câu là một nốt móc đơn (eighth note), có độ dài bằng 1/8 nốt tròn. Giáo viên hoặc sách giáo trình của bạn có thể giải thích chi tiết tất cả các loại nốt nhạc khác.

 

- Mỗi nốt nhạc được đặt từ trái sang phải giống như cách chúng ta đọc một cuốn sách, và từ cao xuống thấp dựa trên độ cao của chúng. Các nốt nhạc được đặt dọc trên cùng một đường thẳng đứng sẽ được chơi cùng lúc với nhau.

 cách học đàn piano nhanh nhất 7 

- Để thể hiện cấu trúc và nhịp điệu, các nốt nhạc được chia vào trong các khuông nhạc (bar), biểu thị bởi các đường thẳng đứng cắt ngang 5 dòng kẻ. Mỗi khuông nhạc phải được chơi trong khoảng thời gian dài như nhau; do đó, một ít nốt dài hay nhiều nốt ngắn có thể nằm trong bất kì khuông nhạc nào, miễn là tổng độ dài của chúng bằng nhau.

 

- 2 con số bên cạnh khóa ở đầu bản nhạc là số chỉ nhịp (time signature). Số chỉ nhịp cho biết bao nhiêu nốt với độ dài là bao nhiêu sẽ được chơi trong mỗi khuông nhạc. Chẳng hạn như nhịp 4/4 thông thường cho biết trong mỗi khuông nhạc ta sẽ chơi 4 nốt đen (quarter note).

 

#10 Tập Chơi Hai Bàn Tay Một Cách Độc Lập

 

Nhiều tác phẩm piano đòi hỏi bạn chơi một giai điệu ở một tay, và một giai điệu khác ở tay còn lại. Cụ thể, tay trái thường chơi những nốt trầm, đệm, trong khi tay phải chơi một giai điệu cao hơn. Kĩ thuật này sẽ tốn kha khá thời gian để thuần thục.

 

 

#11 Tập Di Chuyển Bàn Tay

 

Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải rời khỏi nốt C giữa và hướng về các phím đàn ở cuối. Hãy làm quen với việc này bằng cách thỉnh thoảng chơi bản nhạc của bạn 1 quãng tám cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Ngồi như thường lệ, và đừng trượt trên băng ghế. Thay vào đó, nhẹ nhàng nghiêng cột sống sang hai bên (mà không xoay hay uốn cong lưng), và vươn dài cánh tay của bạn để với tới nốt nhạc cần chơi.

 

#12 Học Cách Sử Dụng Bàn Đạp

 

Có 2 hoặc 3 bàn đạp (pedal) trên hầu hết các cây đàn piano hiện đại, mỗi chiếc đều gắn với một chức năng quan trọng. Trong các tác phẩm cổ điển, các kí hiệu đặc biệt được dùng để chỉ cho bạn biết khi nào cần sử dụng bàn đạp và sử dụng nó như thế nào. Giáo viên dạy học đàn piano có thể giải thích cho bạn.

 cách học đàn piano nhanh nhất 8 

- Bàn đạp giảm âm (soft pedal), hay còn gọi là "una corda", thường nằm ở bên trái. Nó làm mềm không chỉ âm lượng mà cả màu sắc của nốt nhạc được chơi. Bàn đạp giảm âm được sử dụng rộng rãi trong các sáng tác của Beethoven.

 

- Bàn đạp vang âm (sustaining pedal) nằm ở bên phải. Nó giúp cho các nốt nhạc vang, cộng hưởng, và hòa quyện với nhau dễ dàng hơn. Sử dụng bàn đạp vang âm một cách tinh tế có thể kết nối giai điệu và nốt nhạc, làm cho chúng gợi cảm hơn, và thường được thấy trong các tác phẩm lãng mạn ở thế kỉ 19.

 

- Bàn đạp thứ ba, bàn đạp giữa (thường gọi là sostenuto pedal nếu bạn chơi đàn piano lớn). Bàn đạp sostenuto giúp duy trì một nốt nhạc nhất định, trong khi các nốt khác không bị ảnh hưởng. Còn đối với đàn piano đứng, bàn đạp giữa (nếu có) thường có chức năng duy trì một số nốt nhạc cố định, thường là các nốt trầm.

 

#13 Vậy Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất Thực Sự Là Gì?

 

Tập luyện, và tập luyện nhiều hơn nữa. Đàn piano là một trong những nhạc cụ khó nhất để làm chủ, nhưng việc đó rất đáng làm: nó có âm thanh riêng biệt và ấn tượng, và các kĩ năng chơi đàn piano cần thiết có thể dễ dàng áp dụng cho nhiều nhạc cụ khác. Chìa khóa để học đàn piano nhanh nhất và hiệu quả nhất là tập luyện càng nhiều càng tốt, bất cứ khi nào có thể. Hãy lên kế hoạch dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để chơi piano. Ngay cả khi bạn cảm thấy như thể mình đang không có chút tiến bộ nào cả, luyện tập cuối cùng cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng chơi đàn.

 

Với 13 bước trên, hi vọng bạn đã tìm được cách học đàn piano nhanh nhất cho mình. Nếu bạn muốn vừa đệm đàn vừa hát, hãy bắt đầu tập với nhịp độ chậm sau khi đã hoàn thành được những kĩ năng chơi piano cơ bản được đề cập ở trên.

 

 

Học Piano với giáo viên hướng dẫn phù hợp giúp bạn tiến bộ nhanh nhất!