Cách học đàn piano nhanh nhất?

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Cách học đàn piano nhanh nhất? Tìm kiếm câu hỏi này thì chắc cõ lẽ bạn đang nôn nóng muốn tìm phương pháp học đàn piano thật nhanh vì không muốn dành quá nhiều thời gian cho những bài tập chán ngấy hay những bài luyện ngón khô khan. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp học đàn piano nhanh chóng nhưng bù lại kỹ thuật sẽ không hoàn hảo và lượng kiến thức bạn học được tương đối rời rạc và lủng củng. Còn với những ai nghiêm túc muốn cải thiện kỹ năng chơi đàn sẽ có cách học đường dài và đi theo một lộ trình khoa học.

Cách học đàn piano nhanh nhất

Có 2 kiểu học đàn piano là học cấp tốc để chơi nghiệp dư và học chuyên sâu để theo đuổi sự nghiệp và niềm đam mê của bản thân.

cach-hoc-dan-piano-nhanh-nhat
Cách học đàn piano nhanh nhất

Cách học đàn piano nhanh thứ nhất sẽ giúp bạn chơi được đàn piano trong thời gian rất ngắn, chỉ vài tháng hoặc thậm chí là một tháng bằng cách thực hành ngay trên đàn theo các video hướng dẫn, học thuộc lòng vị trí và thứ tự đặt các ngón trên phím đàn rồi tập dần đến khi quen tay là được.

Phương pháp học thứ 2 là phương pháp đường dài dành cho những ai nghiêm túc và thực sự đam mê bộ môn đàn piano, quá trình học sẽ kéo dài theo từng giai đoạn và bạn phải nắm được kiến thức nhạc lý căn bản, đọc được sheet nhạc và trình diễn lại trên phím đàn. Mặc dù có nhiều kỹ thuật và khó khăn cần chinh phục trong quá trình luyện tập nhưng cũng chính vì điều đó kỹ năng chơi đàn của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Sau nhiều năm học và dạy đàn piano tôi có một số đút kết từ thực tế và muốn chia sẻ cùng bạn một vài điều giúp cải thiện thời gian học đàn piano. Mời bạn xem tiếp bài viết.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Chuẩn bị

Dĩ nhiên muốn học thì bạn phải có một chiếc đàn piano điện hoặc cơ nếu điều kiện kinh tế cho phép. Vấn đề lựa chọn đàn cơ hay điện thực sự không quá quan trọng. Bạn có thể xem thêm bài viết này để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân: chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ. 

Một chiến đàn vừa tầm và vừa túi tiền là sự lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó bạn cũng cần chọn độ nặng khi ấn phím cho phù hợp, nếu dành cho trẻ thì nên chọn loại có phím nặng vừa phải để không gây ảnh hưởng đến những ngón tay yếu ớt của trẻ.

Tài liệu và giáo trình phù hợp cũng rất cần thiết, hãy lựa phù hợp với trình độ của bản thân. Nếu mới bắt đầu thì nên chọn những giáo trình căn bản trình bày dễ hiểu, hoặc tài liệu nâng cao với những kỹ thuật khó nếu bạn đã có kinh nghiệm học đàn piano.

Học nhạc lý và đọc được sheet nhạc

Để đọc được tài liệu cũng như giáo trình dạy đàn piano bạn buộc phải nắm kiến thức nhạc lý nền tảng và đọc được sheet nhạc dành cho đàn piano. Có như vậy bạn mới tiếp cận được nguồn kiến thức dồi dào trên internet và có thể tự tìm hiểu tài liệu âm nhạc.

Chia nhỏ bài tập

Khi tập một bài mới theo kinh nghiệm của tôi và nhiều giáo viên dạy nhạc khác là nên chia nhỏ bài ra thành nhiều phần nhỏ, tập từng đoạn cho đến khi nhuần nhuyễn rồi đến đoạn tiếp theo sau đó gộp lại thành một bài hoàn chỉnh. Những đoạn khó nên tập lại nhiều lần để kỹ thuật được cải thiện.

Tập nhiều nhưng không lâu

Ở đây tôi muốn nói rằng thời gian tập có thể ngắn nhưng thường xuyên sẽ tốt hơn việc tập trong một quãng thời gian dài. Mỗi ngày bạn dành ra 30 phút sẽ hiệu quả hơn việc tập liên tục trong 1 vài giờ đồng hồ, vì theo kinh nghiệm giảng dạy của bản thân thời gian ngồi tập lâu quá khiến cơ thể mệt mỏi và tinh thần cũng theo đó giảm đáng kể, hiệu quả luyện tập không cao. Chỉ 30 phút thôi, miệt mài luyện tập với sự hứng khởi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Kiên nhẫn

Trong quá trình dạy tôi gặp rất nhiều bạn cảm thấy chán nản với những bài tập hay khi gặp những bài khó, và như phần trên tôi đã trình bày, hãy chia nhỏ và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi hoàn thành bài tập khó, kỹ năng của bạn sẽ được nâng lên cấp độ mới, và dĩ nhiên bạn cần có sự kiên nhẫn để làm được điều đó.

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Phương pháp khoa học

Nếu có giáo viên kèm thì còn gì tuyệt hơn, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện học với giáo viên vì nhiều lý do. Và cả hai trường hợp, bám sát sự hướng dẫn của giáo viên hoặc giáo trình khi tự học để có phương pháp luyện tập khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được những phím đàn.

Lưu ý những điều sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng cũng như tiến trình học đàn piano:

  • Tập chậm nhưng chắc
  • Chia nhỏ bài tập
  • Không học vượt, bỏ qua bài tập
  • Tư thế ngón tay phải chuẩn
  • Học cách sắp xếp ngón tay trên phím đàn sao cho hợp lý (giáo trình có hướng dẫn rất chi tiết)
  • Giữ chắc nhịp trong quá trình tập đàn

Lời kết

Trên đây là một số gợi ý đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn qua quá trình học và dạy đàn piano của tôi. Tùy theo mỗi người sẽ có cách học riêng phù hợp với bản thân, và trên tất cả, sự chăm chỉ và kiên nhẫn là 2 yếu tố giúp bạn học đàn piano nhanh nhất.