Cách học đàn piano dành cho người lớn

Chào bạn!

Tìm đến bài viết này thì chắc hẳn bạn đang phân vân về vấn đề tuổi tác khi học đàn piano và muốn tìm hiểu phương pháp học hiệu quả, đặc biệt khi không thể dành nhiều thời gian cho việc học vì công việc và gia đình.

Bạn luôn cảm thấy phấn khích khi được chạm tay vào đàn hay khi nhìn thấy người khác điêu luyện tạo nên những giai điệu sâu lắng đầy cảm xúc. Và bạn đang thầm hỏi họ đã làm như thế nào, trong bao lâu, liệu hôm nay mình mới bắt đầu thì có quá muộn khi tuổi đã lớn, vướng bận gia đình, … và trăm tỉ nỗi lo khác.

Bạn đã đến đúng nơi – bài viết này sẽ hướng dẫn cách học đàn piano hiệu quả dành cho người lớn tuổi, những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp và cải thiện kỹ năng chơi đàn piano qua mỗi buổi học được viết dựa trên kinh nghiệm giảng dạy thực tế.

Cách học đàn piano hiệu quả dành cho người lớn

Người lớn sẽ có cách học và dạy riêng, tuy khả năng tiếp thu có thể chậm hơn so với trẻ nhỏ nhưng bù lại, tính kiên nhẫn và sự chăm chỉ sẽ giúp bạn tiến bộ theo hướng bền vững hơn.

Những bạn trẻ mặc dù có khả năng tiếp thu nhanh và khéo léo nhưng lại hay phạm sai lầm ở cách học nôn nóng, đốt cháy giai đoạn khi bỏ qua những kiến thức nền tảng và những bài luyện ngón. Kết quả mặc dù nhanh tiến bộ nhưng dễ mắc lỗi và kiến thức thường bị lủng củng.

Tuổi tác không phải là rào cản khi học đàn piano nói riêng và tất cả những lĩnh vực khác nói chung mà thực chất chính vì suy nghĩ lối mòn lớn tuổi thì mọi việc sẽ trở nên chậm chạp mới là yếu tố ngăn cản bạn đến với niềm đam mê của bản thân.

Bạn thân mến, hãy dẹp sang bên những đắn đo và bắt tay ngay vào những bài học vỡ lòng để thấy rằng tuổi tác không là gì cả, hãy cứ đam mê và theo đuổi niềm đam mê ấy.

 
Cách học đàn piano cho người lớn

Khi mới bắt đầu học thời gian đầu thường rất bỡ ngỡ và cảm thấy vô cùng khăn, nhưng không sao cả, thành công luôn có sự khởi đầu gian nan, bằng sự kiên trì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng bắt nhịp và cảm thấy niềm hứng khởi vô tận ở mỗi buổi học. Đến đây xem như bạn đã vượt qua giai đoạn 1.

Gia đoạn 2. Vẫn là luyện tập và bổ sung kiến thức mới, giai đoạn này bạn cần hoàn thiện những kỹ năng cơ bản như cách đặt tay cho đúng và khoa học, tập trung nhiều hơn vào sắc thái của từng nốt nhạc vang lên bằng cách ấn mạnh nhẹ, nhanh chậm phím đàn, … để dần tạo được những âm điệu tròn trịa và truyền cảm hơn.

Mô tả tóm tắc về quy trình dạy và học đàn piano  dành cho đối tượng là người lớn để bạn dễ hình dung:

  • Làm quen với đàn, tìm hiểu cấu tạo và cơ chế hoạt động của đàn piano
  • Tập tư thế ngồi và cách đặt tay chuẩn
  • Làm quen với các phím đàn bằng những bài tập đơn giản
  • Học cách đọc nốt nhạc và giữ nhịp
  • Vừa nhìn sheet nhạc vừa đánh đàn
  • Hoàn thiện kỹ năng và tăng dần độ khó

Trong quá trình học đàn bạn sẽ được bổ sung kiến thức nhạc lý và hướng dẫn chỉnh sửa các lỗi kỹ thuật. Thêm và đó bạn sẽ được học cách truyền đạt cảm xúc thông qua tiếng đàn, thể hiện phong cách chơi nhạc khác biệt.

Thành công không dễ dàng – nhưng luôn có bí quyết để thành công mà ai cũng làm được.

Đó là đam mê và sự kiên trì.

Vài lời khuyên giúp người lớn học đàn piano tốt hơn:

  • Chia nhỏ bài tập thành nhiều phần, tập đến khi cảm thấy nhuần nhuyễn phần này rồi đến phần tiếp theo, như vậy bài có dài và khó đến đâu đi chăng nữa bạn vẫn dễ dàng chinh phục. Hãy thả lỏng cơ thể và uốn éo thật thoải mái, hít thở thật sâu lấy lại tinh thần sau mỗi 30 phút luyện tập đồng thời thư giãn các ngón.
  • Tập lại nhiều lần bài khó, bài luyện ngón. Có như vậy kỹ thuật chơi đàn của bạn mới dần được cải thiện và theo thời gian sẽ chơi được những bài phức tạp với giai điệu đa dạng và đầy đặn hơn.
  • Tập chơi không nhìn vào phím đàn. Tương tự như đánh văn bản, bao giờ bạn còn phải cúi nhìn bàn phím thì bấy giờ tốc độ gõ của bạn sẽ chậm. Tập đánh không nhìn phím đàn còn giúp bạn dễ theo dõi sheet nhạc hơn đồng thời tăng khả năng độc lập giữa các bộ phận.
  • Thường xuyên luyện tập. Hãy cố gắng sắp xếp công việc hàng ngày để dành ra chút thời gian rãnh rỗi và thư thái tinh thần tập trung cho việc luyện tập piano. Và cũng ghi nhớ rằng hãy tập khi có hứng thú, nếu quá căng thẳng hoặc mệt mỏi, bạn hoàn toàn có thể nghỉ nghơi và luyện tập chăm chỉ vào ngày hôm sau.

Lời kết

Người lớn tuổi hoàn toàn có thể học đàn piano, thậm chí chẳng thua kém những bạn trẻ, vậy nên đừng ngần ngại sắm ngay cho bản thân một chiếc đàn piano và bắt đầu với những bài học vỡ lòng ngay hôm nay. Mọi khó khăn hay thắc mắc bạn có thể để lại bình luận trong bài viết để nhận được hướng dẫn nhiệt tình từ những người có cùng đam mê với bộ môn đàn piano nhé. Chúc bạn sớm thành công!

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn