CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN CHÚ TRỌNG VIỆC GIÁO DỤC ÂM NHẠC CHO MỌI LỨA TUỔI

Âm nhạc là sở thích và đam mê của nhiều người. Thật khó để tìm được một môn học nào mà học sinh thích thú khi học như âm nhạc. Âm nhạc không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn là nơi để trẻ được thể hiện bản thân và năng khiếu của mình. Tuy vậy, để học tốt được môn này các bạn cần tìm một nơi để giáo dục trẻ thật chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu về Các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi trong bài viết dưới đây.

Anh

Các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi 1

Anh là quốc gia hàng đầu trong danh sách các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi. Với người Anh, âm nhạc có vai trò cực kỳ quan trọng và giúp mọi người sống tốt hơn. Âm nhạc của nước Anh dựa trên nền tảng văn hoá của nhiều vùng, miền và giai đoạn kết hợp lại với nhau. Chính vì thế, đây là xứ sở của nhiều ban nhạc nổi tiếng trên thế giới.

Người Anh đầu tư cho con em học âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Đầu tiên họ cho thai nhi nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ. Nghiên cứu về vai trò của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi cũng là đến từ nước Anh. Đến khi trẻ ra đời tuỳ thuộc vào điều kiện và mục đích của mỗi gia đình mà trẻ em sẽ được học âm nhạc từ sớm hay muộn. Tuy vậy ở nước Anh các bậc cha mẹ luôn chú trọng giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi.

Chương trình Âm nhạc ở nước Anh sẽ được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Trẻ em sẽ bắt buộc phải tham gia cả 4 giai đoạn này. Đầu tiên, những học sinh từ 5-7 tuổi sẽ được dạy để phát triển kỹ năng nghe nhạc. Lúc này, trẻ chỉ cần nghe và cảm nhận được âm nhạc là đủ. Từ 7-11 tuổi trẻ sẽ được dạy về hát và chơi các loại nhạc cụ. Lúc trẻ 11-14 tuổi sẽ phải học nhạc lí và đọc nhạc. Đến khi lớn hơn 14-16 tuổi, đây là lúc thể hiện bản thân qua kỹ năng trình diễn và sáng tạo.

Phải nói rằng nước Anh có một chương trình giảng dạy âm nhạc cực kỳ chất lượng. Họ dạy trẻ từ những cái nhỏ nhất trong âm nhạc để giúp trẻ hình thành sự yêu thích với môn học này. Những giai đoạn sau sẽ giúp trẻ hình thành phong cách cũng như kiến thức về môn học này. Cũng nhờ vậy mà âm nhạc nước Anh luôn đi đầu thế giới.

Pháp

Ở Pháp, Âm nhạc là môn học bắt buộc ở tiểu học và Trung học cơ sở. Đến khi lên Trung học phổ thông, nhưng học sinh vẫn muốn học môn học này có thể chọn nó là môn học tự chọn. Nhà trường thường tổ chức dạy học thêm âm nhạc cho học sinh vào sau 16 giờ hằng ngày. Thay vì chọn những môn năng khiếu như thể thao, khiêu vũ, sân khấu,… học sinh có thể lựa chọn môn âm nhạc. Nhờ vậy, chúng được sống với đam mê và có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hơn.

Các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi 2

Người Pháp luôn luôn coi trọng và yêu thích âm nhạc. Sự nhẹ nhàng và phòng khoáng trong tính cách của người Pháp đến từ văn hoá về âm nhạc trong họ. Hầu hết người Pháp đều tự hào về đất nước, con người, tình yêu của họ. Họ mang niềm tự hào đó vào trong các giai điệu và lời bài hát của họ. Người Pháp chú trọng việc đầu tư giáo dục âm nhạc cho con trẻ cũng là vì vậy. Họ mong muốn những thế hệ trẻ sau này có thể tiếp nối truyền thống và văn hoá âm nhạc của họ. Đây cũng là nước các bạn có thể lựa chọn để học âm nhạc cách bài bản và chất lượng nhất.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là nước có nền âm nhạc phát triển nhất tại Châu Á. Người Hàn cũng là quốc gia đầu tư nhiều kinh phí và sức lực vào âm nhạc. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn Hàn Quốc làm nơi để cho con em mình theo học về âm nhạc.  Chương trình giáo dục âm nhạc ở Hang Quốc được soạn sẵn cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 10. Trẻ càng lớn thời gian học âm nhạc sẽ được giảm dần. Từ lớp 1 đến lớp 6 sẽ học 3 tiết âm nhạc mỗi tuần. Khi trẻ học lớp 7 sẽ phải học 2 tiết một tuần. Trẻ vào lớp 8 đến lớp 10 thời gian học giảm còn 1 tiết một tuần. 

Chương trình này còn được xây dựng dựa theo các loại năng lực và năng khiếu của học sinh. Mức độ học âm nhạc sẽ theo các bậc như thực hành âm nhạc, hiểu biết âm nhạc, sáng tạo âm nhạc, trình diễn âm nhạc… Học sinh sẽ thi và đánh giá năng lực theo các năm. Nếu người nào có năng khiếu và khả năng vượt qua các kỳ thi sẽ được học lên lớp khác mà không dựa theo độ tuổi.

Sang Hàn Quốc học về âm nhạc là xu hướng mà nhiều quốc gia lựa chọn. Để có thể học tốt âm nhạc ở Hàn các bạn phải có nền tảng kiến thức và năng khiếu về môn học này. Ngoài ra, chương trình học ở Hàn sẽ rất chất lượng nhưng cũng đòi hỏi ở người học sự kiên nhẫn, bền bỉ và siêng năng mỗi ngày. Muốn có kết quả các bạn phải tập trung học hành và quyết tâm thực hiện đam mê của mình.

Đức

Vốn được xem là cái nôi của nền âm nhạc thế giới, Đức cũng là một trong số các nước phát triển chú trọng việc giáo dục anh nhà cho mọi lứa tuổi. Giáo dục âm nhạc ở Đức được hỗ trợ mạnh mẽ khi nước này có những nhạc viện, trường nhạc, đoàn nhạc và  các hội đồng âm nhạc khác nhau.Người Đức luôn khuyến khích con trẻ của mình tham gia vào các lớp nhạc để phát huy mọi sở trường của bản thân. Các bạn có thể nhận ra điều đó khi các gia đình ở đây đều sẵn sàng mua cho con em mình những dụng cụ âm nhạc khác nhau.

Các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi 3

Ngành giáo dục âm nhạc ở Đức bắt đầu khi trẻ đi học. Tuy nhiên, họ sẽ để con trẻ được tự do lựa chọn ngành và thể loại âm nhạc mà mình thích. Người Đức tôn trọng quyền tự do của mỗi người hơn. Họ chỉ thực sự chú trọng và đầu tư hết mức vào âm nhạc khi trẻ học trung học phổ thông hoặc đại học. Hầu hết các trường đại học ở các thành phố của Đức đều có ngành âm nhạc. Khi học ở đây các bạn sẽ được dạy cách bài bản từ những kiến thức chuyên ngành đến kĩ năng trình diễn và sáng tạo. Người Đức luôn yêu thích và trân trọng những người có khả năng. Chính vì vậy, chỉ cần bạn đủ giỏi sẽ có thể được học ở những trường chất lượng nhất.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng ký tham gia các chương trình hoà nhạc, biễu diễn đường phố. Đây là cách tốt nhất để các bạn có thể hoà mình vào văn hoá âm nhạc của đất nước này. Qua đó, các bạn sẽ học thêm được những điều mới lạ và đặc biệt trong âm nhạc Đức.

Mỹ

Trước đây, âm nhạc ở Mỹ không được đánh giá cao và coi trọng. Tuy nhiên, kể từ sau được một đức Cha thuyết phục để đưa môn học này vào chương trình giáo dục thì đất nước này đã chú trọng hơn trong  việc giáo dục âm nhạc. Hiện nay, âm nhạc đã trở thành môn bắt buộc phải học và được lan rộng ở khắp nước Mỹ. Học sinh Mỹ sẽ phải học âm nhạc từ khi còn nhỏ đến hết bậc phổ thông. Khi đã vào Đại học, họ sẽ có quyền được chọn học tiếp âm nhạc hoặc một môn chuyên ngành nào khác.

Học âm nhạc trong các trường đại học ở Mỹ luôn được các chuyên gia đánh giá cao. Thứ nhất, họ có hệ thống giảng viên với chuyên môn cao và tận tâm vớ nghề. Bên cạnh đó, nước này luôn được đầu tư cho học sinh những loại nhạc cụ và môi trường học tốt nhất. Cũng vì vậy, mà đất nước này được xem là nơi đào tạo âm nhạc tốt trên thế giới.

Nếu đến Mỹ để học âm nhạc các bạn có thể lựa chọn học ở trường nhạc hoặc trường đại học chính quy. Ở các trường đại học chủ yếu các bạn sẽ được học kiến thức về âm nhạc mang tính hàn lâm, học thuật và sẽ được cấp bằng sau khi học xong. Trong khi đó khi học ở trường nhạc các bạn sẽ phải học hết tất cả mọi thứ liên quan đến âm nhạc bao gồm cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết khi biểu diễn âm nhạc. Tuỳ theo mục đích và điều kiện các bạn có thể lựa chọn một môi trường học tập phù hợp.

Nhật Bản

Những nghiên cứu ở Nhật Bản gần đây cho thấy giáo dục âm nhạc đem lại sự phát triển nhân cách và những kỹ năng xã hội cho con người. Trên thực tế thì âm nhạc có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí thông minh. Chính vì thế, Nhật Bản Rất chú trọng trong việc giáo dục âm nhạc ở mọi lứa tuổi. Trong chương trình học của học sinh Nhật Bản, âm nhạc là một môn học bắt buộc. Từ khi học sinh còn nhỏ, âm nhạc đã được lồng ghép vào các môn học khác. Qua đó suốt nuôi xuống sự yêu thích và niềm đam mê của học sinh với môn học này.

Các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi 4

Đến khi trẻ lớn hơn, Môn âm nhạc được đưa vào trở thành môn học chính. Học sinh sẽ được dạy về các kiến thức cần thiết liên quan đến âm nhạc. Nếu trẻ cảm thấy thích thú và có năng khiếu sẽ được dạy chuyên sâu hơn ở các lớp tiếp theo. Đến bậc trung học phổ thông, âm nhạc trở thàng môn năng khiếu và có thể được cộng điểm khi thi đại học. Lúc này, âm nhạc vẫn được dạy cách nghiêm túc và kỹ lưỡng nhất.

Giáo dục âm nhạc tốt nhất là lúc học Đại học. Những học sinh có đam mê với âm nhạc sẽ lựa chọn vào các trường chuyên ngành. Học sinh sẽ được học về kiến thức chuyên sâu, kỹ năng biểu diễn, sáng tạo trong âm nhạc. Đây cũng là lúc được học sử dụng các loại nhạc cụ khác nhau. Nhật là quốc gia sở hữu lượng lớn các loại nhạc cụ quý giá nhất trên thế giới. Số lượng các loại nhạc cụ ở Nhật lớn đến mức người ta không thể thống kê được. Có những loại nhạc cụ có giá trị như đàn koto, đàn shamisen, hay mã đầu cầm (horse-head fiddle) cũng đều có ở Nhật. Đây cũng là đất nước có thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới.

Trên đây là danh sách các nước phát triển chú trọng việc giáo dục âm nhạc cho mọi lứa tuổi. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm một quốc gia để học âm nhạc các bạn có thể tham khảo những thông tin bên trên. Đây sẽ là những gợi ý hoàn hảo giúp cho việc học tập của bạn trở nên chất lượng và tuyệt vời hơn. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được một đất nước giúp bản thân phát triển tốt trong nền âm nhạc.