3 Bước luyện thanh giọng nữ để có giọng hát hay

Có thể nói, âm nhạc là một trong những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều chị em tìm đến các phương pháp luyện thanh giọng nữ để cải thiện giọng hát. Trong bài viết dưới đây,Trịnh Thủy sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết luyện thanh vừa đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian và chi phí.

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn

Lợi ích việc luyện tập thanh nhạc?

Trước khi hướng dẫn các bước luyện thanh giọng nữ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của việc luyện tập thanh nhạc. 

Giọng hát sẽ to và khỏe hơn 

Việc luyện tập thanh nhạc sẽ giúp giọng nói cũng như giọng hát của bạn có nội lực hơn. Bạn cũng có thể kiểm soát được âm lượng khi phát ra trong khi hát. Với những bài tập về khẩu hình miệng cùng các bài tập khác, bạn sẽ lấy được nguồn hơi dồi dào. 

 

luyen-thanh-giong-nu.jpg

 

Luyện tập thanh nhạc sẽ giúp giọng hát của bạn có nội lực hơn

Kiểm soát được cao độ của giọng hát

Luyện thanh giọng nữ sẽ giúp người nghe hiểu được nội dung của bài hát với những điểm nhấn nhá, các đoạn nhạc lên cao hoặc xuống thấp. Bạn hãy luyện tập hằng ngày để có có được một giọng hát ấn tượng, truyền cảm và đi vào trái tim người nghe.

Hơi thở tốt và sâu hơn

Hơi thở là một trong những yếu tố quan trọng đối với giọng hát. Một hơi thở tốt và sâu sẽ giúp bạn dễ dàng lên được những nốt cao mà không bị phô, lệch thậm chí là bị đứt hơi. Khi luyện thanh nhạc, bạn sẽ biết cách lấy hơi bằng bụng, lúc này phổi sẽ co giãn nhiều hơn. Đồng thời, phần cơ hoành sẽ hạ xuống sâu để giúp bạn có được hơi thở khỏe. 

Cách luyện thanh giọng nữ 

Bước 1: Chuẩn bị

Để việc luyện giọng được diễn ra thuận lợi, bạn nên chuẩn bị một sức khỏe tốt. Ngoài ra hãy đầu tư cho mình một chiếc gương, bởi vì việc luyện tập trước gương sẽ giúp bạn có thể cảm nhận rõ hơn thể trạng, cũng như sự thay đổi của cơ thể của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể luyện tập “thần thái” và khả năng biểu diễn được tốt hơn.

Bước 2: Khởi động

Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một tư thế đứng tốt nhất để luyện thanh. Có thể nói, đứng là tư thế tạo cho bạn sự thoải mái và dễ chịu nhất. Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp cho việc luyện thanh của bạn được dễ dàng và chính xác hơn.

Luyện thanh giọng nữ với tư thế đứng quá lâu sẽ khiến bạn mỏi, lúc này, bạn hãy chuyển sang tư thế ngồi để luyện thanh. Nhưng luyện thanh bằng cách này, bạn phải giữ thẳng lưng và cổ. Vì khi lưng được thẳng, phổi của bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực và việc sử dụng hơi thở sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với cổ cũng vậy, việc làm cho cổ thoải mái sẽ tránh được những áp lực từ các cơ lên thanh quản.

Bước 3: Luyện thanh với các nguyên âm 

Đọc các nốt từ thấp đến cao theo thứ tự Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, Đố và ngược lại, đây là bài tập luyện thanh đơn giản nhất. Có rất nhiều cách luyện thanh khác nhau, bạn có thể áp dụng các nguyên âm A, O, E, I, U vào bài tập, sau đó kết hợp các phụ âm M, N, P. Hoặc bạn có thể thay đổi mẫu luyện thanh bằng việc thay đổi các nốt.

 

luyen-thanh-giong-nu.2.jpg

 

Bạn nên luyện thanh giọng nữ ở quãng 4

Luyện thanh giọng nữ thì nên luyện ở quãng 4, vì đây là quãng trung của giọng nữ. Sau đó, bạn hãy mở rộng quãng cao và đi dần xuống quãng thấp. Nếu bạn chưa có được sự hướng dẫn và chia sẻ về các kỹ thuật nâng cao, bạn có thể sử dụng giọng chuyển hoặc giọng gió để luyện tập.

 

amnhactrinhthuy.com

0945211555

Cơ sở: Bình Thạnh, Hóc Môn